Đường dẫn truy cập

Khủng bố điện toán. - 2003-12-02


Cuộc cách mạng thông tin đã làm thay đổi phương cách giao dịch kinh doanh, hoạt động của chính phủ, và việc triển khai công tác quốc phòng. Hiện nay sinh hoạt mọi mặt của Hoa Kỳ dựa vào một mạng lưới liên lập phức tạp gồm các hệ thống cấu trúc hạ tầng cực kỳ thiết yếu đối với an ninh và kinh tế quốc gia. Nhưng mạng lưới này có một nhược điểm lớn là dễ bị khủng bố tấn công. Nguyễn Lê xin dành câu chuyện “Khoa học và Đời sống” hôm nay trình bày với quý thính giả một số ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này.

Các chuyên gia phân tích về an ninh chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm khủng bố như al-Qaida đang bày tỏ sự quan ngại ngày càng lớn về việc những tổ chức thuộc loại này có thể sử dụng biện pháp khủng bố điện toán như một phương tiện để tấn công bên trong Hoa Kỳ và các nước khác. Họ cảnh báo rằng máy điện toán có thể được dùng để gây thiệt hại nghiêm trọng cho các cấu trúc hạ tầng cực kỳ quan yếu và có tiềm năng gây đổ máu trên quy mô lớn.

Các chuyên viên an ninh thừa nhận rằng hiện nay Hoa Kỳ và nhiều nước khác đang phải đương đầu với nhiều mối đe dọa khủng bố trong lĩnh vực được gọi là không gian điện toán, trong khi các quốc gia phát triển nhất trên thế giới ngày càng lệ thuộc vào hàng triệu mạng lưới điện toán và hệ thống Internet để điều hành các cơ sở hạ tầng xung yếu.

Để đối phó với mối đe dọa này, trong năm 2001 Tòa Bạch Ốc đã bổ nhiệm một Cố vấn đặc biệt cho Tổng thống về an ninh không gian điện toán. Nhiệm vụ của giới chức này là phối hợp các nỗ lực liên ngành để bảo đảm an toàn cho các hệ thống thông tin, viễn thông, tài chính-ngân hàng, vận tải, năng lượng, sản xuất-chế tạo, cung cấp nước, y tế, và cấp cứu. Đến tháng 6 năm nay, một lần nữa Hoa Kỳ tăng cường biện pháp phòng chống các cuộc tấn công điện toán bằng cách thành lập một cơ quan mới gọi là Ban An ninh Điện toán Quốc gia, trực thuộc Bộ An ninh Quốc nội.

Một công trình nghiên cứu do Tòa Bạch Ốc công bố trước đây trong năm nói rằng mối quan tâm lớn nhất là nguy cơ của các cuộc tấn công điện toán có tổ chức có thể gây ra những hậu quả cực kỳ tai hại cho nhiều loại mục tiêu xã hội và kinh tế.

Ông Waynes Crews là giám đốc đặc trách chính sách công nghệ tại Viện Cato, một tổ chức bất vụ lợi chuyên nghiên cứu về chính sách công đặt trụ sở tại thủ đô Washington.

Ông Crews nói rằng chính phủ Hoa Kỳ và khu vực tư nhân bị lệ thuộc vào máy điện toán và hệ thống Internet quá nhiều đến nỗi rất dễ bị các phần tử khủng bố điện toán tấn công. Ông Crews nói:

Vâng, tôi nghĩ rằng chúng ta đang có vấn đề rắc rối. Bản chất của vấn đề ở đây hiện nay là chúng ta có một hệ thống Internet công cộng mà khu vực tư nhân đã chọn sử dụng, do đó phải chấp nhận cả mặt tốt lẫn mặt xấu của nó. Chúng ta đang dựa vào nó để làm dịch vụ ngân hàng, thương mại, và mọi thứ khác. Ở đây chúng ta thật sự đang có những nhược điểm. Có những mạng lưới then chốt, các mạng lưới điện và các mạng lưới khác có liên hệ với mạng Internet và ngược lại. Do đó chúng ta thật sự có những nhược điểm vì mạng Internet có thể bị tấn công, và chúng ta có thể phải đương đầu với một vài thứ đe dọa nào đó.

Ông Dan Verton là tác giả của một cuốn sách mới xuất bản có nhan đề là “Nước Đá Đen, Mối Đe Dọa Vô Hình Của Khủng Bố Điện Toán.”

Là một sĩ quan tình báo thuộc Quân chủng Thủy quân Lục chiến Mỹ nay đã nghỉ hưu, Ông Verton nói rằng có nhiều người đang gặp khó khăn về điều mà ông gọi là “vấn đề nhận thức” khi suy nghĩ về chuyện ai là thành viên của những tổ chức khủng bố.

Ông Verton nói rằng những tên khủng bố mới, trẻ tuổi không phải là những nhóm côn đồ ngu dốt sống kiểu tay làm hàm nhai trong các hang động ở Afghanistan. Sau đây là lời của ông Verton:

Vấn đề là chúng ta đã không chịu nhìn nhận một thực tế là mối đe dọa trong tương lai có thể không giống như mối đe dọa hôm nay. Điều thật sự đáng lo ngại là chuyện những người trẻ tuổi trên khắp thế giới bị nhiễm tư tưởng cực đoan của những người như Osama bin Laden và những kẻ ủng hộ y, và đâm ra thù ghét nước Mỹ, trong khi vẫn được đào tạo về tin học, toán học, và kỹ thuật.

Theo ông Verton, chính những phần tử khủng bố trẻ tuổi được huấn luyện đầy đủ này là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ. Ông nói tiếp như sau:

Những hình thức khủng bố mà tôi đang nói đến bao gồm cả việc sử dụng công nghệ hiện đại để bổ túc cho các hình thức khủng bố truyền thống, lẫn việc tấn công có dụng ý vào các cấu trúc điện toán hạ tầng, vốn là động cơ của nền kinh tế và an ninh quốc gia. Những hình thức khủng bố này hoàn toàn thích hợp với những mục tiêu chiến lược của những nhóm như al-Qaida và các nhóm khác.

Ông George Smith, một chuyên gia phân tích cao cấp của công ty cung cấp dịch vụ Internet có tên là Global Securitry-dot-org, có quan điểm ít khắc khe hơn đối với những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm bảo vệ an ninh tốt hơn cho công nghệ thông tin.

Ông Smith nói rằng những tin tức về mối de dọa khủng bố điện toán thường được người ta tin một cách dễ dàng, không thắc mắc về mức độ chính xác của chúng. Sau đây là phát biểu của ông Smith:

Tôi phải thực tế mà công nhận rằng chúng ta chưa thấy có cuộc tấn công trực diện nào vào các cơ sở điện toán của chúng ta ở mức độ giống như sự dự đoán dài hạn của những người bi quan.

Bộ An ninh quốc nội Hoa Kỳ không xem nhẹ mối đe dọa của khủng bố điện toán. Ban An ninh điện toán Quốc gia của bộ đang hoạt động 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần.

Các nhân viên của ban này liên tục theo dõi không gian điện toán, đưa ra những báo động và cảnh báo, và chuẩn bị đối phó với những sự cố nghiêm trọng đe dọa nền an ninh kinh tế và sinh hoạt của quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG