Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Trung ương Việt Nam hy vọng vụ tranh chấp với Quĩ Tiền tệ Quốc tế liên quan đến vấn đề kiểm toán sẽ được giải quyết trước cuối năm nay. - 2003-11-28


Trong bản tin đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Năm, hãng thông tấn Reuters cho biết các giới chức Ngân hàng Trung ương Việt Nam hy vọng là vụ tranh chấp với Quĩ Tiền tệ Quốc tế liên quan đến vấn đề kiểm toán sẽ được giải quyết trước cuối năm nay.

Vụ tranh chấp vừa kể đã khiến Quĩ Tiền tệ Quốc tế chưa chịu giải ngân khoản tiền 52 triệu rưỡi đô la, nằm trong chương trình cho vay tổng cộng 368 triệu đô la, trong đó có 158 triệu đô la đã được cung cấp cho chính phủ ở Hà Nội.

Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã khước từ một yêu cầu của Quĩ Tiền tệ Quốc tế muốn có một cơ quan độc lập tiến hành công tác kiểm toán sổ sách của ngân hàng, với lý do là điều đó không phù hợp với luật lệ của Việt Nam.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm nhân dịp giới thiệu về kế hoạch phát hành tiền mới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Đức Thúy nói rằng phía Việt Nam tiếp tục thảo luận với Quĩ Tiền tệ Quốc tế về sự trợ giúp kỹ thuật của tổ chức tài chánh thế giới này để nâng cao khả năng kiểm toán của các nhân viên kiểm toán của nhà nước Việt Nam trong công tác mà họ thực hiện ở ngân hàng trung ương. Ông Lê Đức Thúy nói thêm rằng ông hy vọng là vụ tranh chấp này sẽ được giải quyết trước cuối năm nay.

Cùng với Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Á Châu, Quĩ Tiền tệ Quốc tế đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho Việt Nam những khoản viện trợ và cho vay nhẹ lãi để tài trợ cho công tác xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hôm thứ Tư vừa qua, Ngân hàng Thế giới cho biết các tổ chức và quốc gia cấp viện dự kiến sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 2 tỉ 500 triệu đô la viện trợ phát triển trong năm 2004, tương đương với khoản cam kết viện trợ trong năm 2003.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG