Đường dẫn truy cập

Việt Nam sửa đổi những luật lệ về việc cho người nước ngoài nhận con nuôi. - 2003-11-19


Theo Thông Tấn Xã Reuters, Việt Nam đã sửa đổi những luật lệ về việc cho người nước ngoài con nuôi để phá vỡ tình trạng bế tắc về vấn đề này kéo dài 10 năm nay.

Năm 1993, sau khi phát giác ra những gian lận trong vấn đề cho người nước ngoài con nuôi và nạn buôn bán trẻ em trong nước, không một trẻ em Việt Nam nào đã được chính phủ trao cho người nước ngoài đang đi xin con nuôi.

Năm nay, chính phủ đã thông qua những luật lệ, đòi những nước muốn xin con nuôi ký những hiệp định song phương, đồng thời đặt ra một văn phòng tại Hà Nội để giải quyết mọi chuyện theo đường lối 'một cửa", hầu tránh những thủ tục hành chánh mất quá nhiều thì giờ.

Pháp là nước đầu tiên ký với Việt Nam một hiệp định về con nuôi trong năm 2000, trước khi những luật mới của Việt Nam được đem ra áp dụng. Ireland cũng ký một hiệp định với Việt Nam hồi tháng 9 vừa rồi, sau khi Đan Mạch và Ý ký những hiệp định tương tự trước đó trong năm.

Người ta cho rằng ít nhất 10 nước khác cũng sẽ ký những hiệp định về con nuôi với Việt Nam . Trong năm 2002, khoảng 1500 trẻ em Việt Nam đã được người nước ngoài, đa số là Pháp, nhận làm con nuôi.

Theo con số thống kê, khoảng 12 ngàn trẻ em Việt Nam đã được người nước ngoài nhận làm con nuôi, kể từ đầu thập niên 1990 đến nay. Những đổi thay trong luật lệ đã khiến thủ tục xin con nuôi tại Việt Nam giờ đây được rút ngắn xuống còn 4 tháng, thay vì 9 tháng như trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG