Đường dẫn truy cập

Tường trình của Thông tín viên đài Tiếng nói Hoa Kỳ Michael Druge từ London về chuyến viếng thăm Anh của tổng thống Bush. - 2003-11-18


Cảnh sát tại thủ đô London của nước Anh tiến hành một đợt hoạt động bảo vệ an ninh rộng lớn nhất từ trước tới nay nhân chuyến đi thăm của Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush bắt đầu hôm nay. Sau đây là tường trình từ London của Thông tín viên đài Tiếng nói Hoa Kỳ Michael Druge.

Khoảng 14 ngàn cảnh sát Anh sẽ được bố trí canh gác trong thời gian 4 ngày Tổng Thống Bush đi thăm Anh Quốc. Hàng trăm Nhân Viên Mật Vụ Mỹ cũng sẽ bảo vệ an ninh cho nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong suốt thời gian này.

Nhưng một người phản đối Tổng Thống Bush đã lẻn qua được hàng rào cảnh sát, leo lên cổng trước của điện Buckingham, nơi Tổng Thống Bush sẽ ở trong thời gian ông lưu lại Anh quốc như khách mời chính thức của Nữ Hoàng Elizabeth. Người này đã treo ngược một lá cờ Mỹ trên cánh cổng mạ vàng của điện Buckingham.

Theo ước lượng của các giới chức cảnh sát thì phí tổn cho các hoạt động an ninh này vào khoảng 9 triệu đô la. Cảnh sát trưởng thủ đô London John Stevens nói rằng đây là lần đầu tiên một hoạt động an ninh ở mức độ cao như diễn ra tại Anh.

Đúng vào dịp chuyến đi thăm của Tổng Thống Bush, Anh Quốc đã nâng cấp báo động về mối đe doạ khủng bố, giữa lúc có những tin tức nói rằng nhà chức trách đang lo ngại về một cuộc tấn công có thể xảy ra do mạng lưới khủng bố al Qaida thực hiện.

Cảnh sát Anh sẽ phải đối phó với một thách thức khác nửa là các vụ xuống đường rầm rộ phản đối Tổng Thống Bush. Cảnh sát dự định sẽ hạn chế lưu thông trên các ngả đường mà những người biểu tình tuần hành sẽ đi qua để họ không đến gần được Tổng Thống Bush.

Lên tiếng trước một nhóm các nhà doanh nghiệp ngay hôm trước chuyến đi thăm của Tổng Thống Bush, thủ tướng Anh Tony Blair nói rằng ông ủng hộ quyết định mời Tổng Thống Bush đến thăm Anh Quốc.

Đây là thời điểm thích hợp để chúng ta cương quyết sát cánh cùng với Hoa Kỳ đánh bại chủ nghĩa khủng bố, cho dù nó hiện diện ở bất cứ nơi nào, để bảo vệ cho chúng ta tránh khỏi điều mà tôi thật sự tin là mối đe doạ an ninh lớn nhất vào đầu thế kỷ 21. Đây không là lúc để chúng ta dao động, mà là lúc để chúng ta hoàn thành sứ mạng này

Trong khi thủ tướng Anh nói chuyện với các nhà doanh nghiệp, thì một nhóm có tên là Liên Minh Chấm Dứt Chiến Tranh đặt trụ sở tại London, đã gửi một kiến nghị đến văn phòng Thủ tướng Blair, và theo các nhà hoạt động thuộc nhóm này thì kiến nghị vừa kể mang chử ký của một trăm ngàn người, yêu cầu thủ tướng Blair rút lại lời mời Tổng Thống Bush đến thăm nước Anh.

Bà Lindsey German, một người lãnh đạo liên minh, cho biết hàng chục ngàn người dự định xuống đường phản đối Tổng Thống Bush và Thủ Tướng Blair.

Tôi nghĩ rằng việc mời một nhà lãnh đạo ít được thế giới ủng hộ nhất , vào lúc kết thúc một cuộc chiến ít được lòng người nhất trong nhiều thập niên qua, là điều không được thực tế lắm. Và theo tôi nếu ông Tony Blair có chút khôn quan nào về việc này, nếu ông ấy không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị, và nếu ông ấy muốn không xảy ra tình trạng náo loạn tại London thì việc dễ dàng nhất ông ấy có thể làm là huỷ bỏ lời mời này. Nếu ông ấy không làm như vậy sẽ diễn ra cảnh biểu tình vô cùng rầm rộ

Cuộc biểu tình lớn nhất được dự tính diễn ra vào thứ Năm này tại Quảng Trường Trafalga ở London, những người biểu tình dự định sẽ kéo đổ một hình nộm của Tổng Thống Bush như để diễn lại cảnh kéo đổ bức tượng Saddam Hussein ở Baghdah vào tháng 4.

Tổng Thống Bush tuyên bố là các vụ biểu tình phản đối không làm cho ông phiền hà, và ông đang chờ chuyến đi thăm một đất nước mà người dân được hưởng nhiều tự do như vậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG