Đường dẫn truy cập

Phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ James Kelly đến Bắc Kinh. - 2003-11-18


Phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ James Kelly đã đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong chặng dừng chân thứ nhì của chuyến công du ba nước Á Châu để hoàn tất sự phối hợp lập trường cho cuộc họp gồm 6 nước để bàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Trước đó ông Kelly đã hội đàm với các giới chức Nhật tại Tokyo và Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đồng y tiếp tục đối thoại để tạo áp lực buộc Bắc Triều Tiên từ bỏ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Ông Kelly cho biết ông và Bộ trưởng quốc phòng Nhật duyệt xét lại các nỗ lực đang được tiến hành để chuẩn bị cho một cơ hội đạt được kết quả tốt trong cuộc họp 6 nước để kết thúc cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tháng rồi Bắc Triều Tiên đã đồng ý, trên nguyên tắc, tham dự vòng đàm phán thứ nhì gồm các nước Nam-Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga để bàn về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Kelly sẽ lưu lại Bắc Kinh cho tới thứ Tư trước khi lên đường tới Nam Triều Tiên.

Ông Kelly thực hiện chuyến công du trước ngày vòng đàm phán thứ nhì gồm 6 nước mà người ta trông đợi sẽ diễn ra vào tháng tới tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG