Đường dẫn truy cập

Báo Ả Rập Saudi nhận được công bố của al-Qaida cảnh cáo sẽ thực hiện một vụ tấn công tại Tokyo nếu Nhật đưa binh sĩ sang Iraq. - 2003-11-17


Một tờ báo của người Ả Rập Saudi cho biết họ nhận được một bản công bố của tổ chức khủng bố al-Qaida cảnh cáo Nhật Bản chớ có đưa binh sĩ sang Iraq.

Tờ tuần báo Al-Majallah, xuất bản tại London, nói rằng tổ chức khủng bố al-Qaida cũng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công bằng xe bom hôm 12 tháng 11 vừa qua tại một trụ sở quân cảnh Ý ở Iraq.

Báo Al-Majallah cho biết bản công bố có chữ ký của một tay hoạt vụ của al-Qaida được gởi bằng điện thư tới tòa báo hôm Chủ Nhật.

Tay hoạt vụ này là Abu Mohammad al-Ablaij, cảnh cáo sẽ thực hiện một vụ tấn công tại Tokyo. Chính phủ Nhật đã cam kết đưa binh sĩ sang Iraq trước cuối năm nay. Nhưng tuần rồi đã tái cứu xét lại kế hoạch vừa kể sau khi xảy ra vụ tấn công vào binh sĩ Ý.

Bộ trưởng phủ Thủ tướng Nhật, ông Yasuo Fukuda, cho biết từ khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ, Nhật Bản đã nhận được một số lời đe dọa.

Ông Fukuda nói rằng chính chính phủ Nhật sẽ điều tra để xác định tính cách xác thực của lời đe dọa, và ông nói thêm rằng nếu cần Nhật Bản sẽ gia tăng sự cảnh giác đã có từ khi xảy ra các vụ khủng bố tại Hoa Kỳ.

19 binh sĩ Ý và một số người Iraq đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào trụ sở quân cảnh Ý tại thành phố Nasiriyah của Iraq. Trong bản công bố, al-Qaida nói rằng những vụ tấn công trong tương lai của họ sẽ nhắm xa hơn vào cả những mục tiêu liên hệ với Israel và Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG