Đường dẫn truy cập

Bỉ, Pháp, Đức và Luxembourg thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch thành lập tổng hành dinh của quân đội Âu Châu tách biệt khỏi Nato. - 2003-11-16


Bỉ, Pháp, Đức và Luxembourg đang thúc đẩy việc thực hiện một kế hoạch gây nhiều tranh cãi để thành lập một tổng hành dinh của quân đội Âu Châu tách biệt khỏi liên minh Nato.

Thủ tướng Bỉ, ông Guy Verhofstadt nói rằng ông đang làm việc với các nước khác trong Liên Hiệp Âu Châu về đề nghị này. Ông nói rằng Liên Hiệp Âu Châu sẽ chỉ có một chính sách đối ngoại chung thực sự nếu có một lực lượng quân sự mạnh và đáng tin cậy để tự phòng vệ.

Đề nghị vừa kể đã làm cho chính phủ Mỹ và Anh cũng như Tây ban Nha tức giận khi kế hoạch này được loan báo hồi tháng 4 vừa qua. Hoa Kỳ nói rằng họ lo ngại là việc thành lập một quân-đội độc lập của liên minh Âu Châu như vậy sẽ gây phương hại tới vai trò của Liên minh Nato.

Nhưng thủ tướng Bỉ lại quả quyết rằng kết quả chắc chắn sẽ ngược lại. Ông nói rằng Liên Hiệp Âu Châu cùng với Hoa Kỳ và dưới nhiệm quyền của Liên Hiệp Quốc có thể đánh tan những kẻ độc tài cũng như tình trạng nghèo đói trên khắp thế giới.

XS
SM
MD
LG