Đường dẫn truy cập

Hải quân Ấn Ðộ và Trung Quốc mở cuộc tập trận chung lần đầu tiên từ trước tới nay. - 2003-11-14


Ấn Độ loan báo cuộc tập trận chung lần đầu tiên từ trước tới nay giữa hải quân Ấn và Trung Quốc đã thành công. Ấn Ðộ nói rằng cuộc tập trận ngày hôm nay bên ngoài vùng duyên hải thành phố Thượng Hải là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước đông dân nhất thế giới này.

Hải quân Trung Quốc đã mở một cuộc tập trận tương tự vài tuần trước đây với đối thủ không đội trời chung của Ấn Độ là Pakistan. Tình trạng căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã lên tới mức cao kể từ năm 1962 khi hai nước giao chiến với nhau trong môt cuộc chiến tranh ngắn về tranh chấp biên giới.

Thế nhưng Thủ Tướng Ấn Atal Behari Vajpayee đã viếng thăm Trung Quốc đầu năm nay và tại đó, ông đã tuyên bố chấm dứt điều mà ông gọi là kỷ nguyên ngờ vực giữa hai nước.

Tuần này, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc tìm cách phát triển quan hệ với Ấn Độ, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Pakistan, vì cả hai cùng là nước láng giềng của Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG