Đường dẫn truy cập

Kết thúc bầu cử quốc hội ở Nhật Bản: Liên minh 3 đảng tiếp tục nắm quyền, nhưng với một thế đa số tương đối thấp. - 2003-11-09


Cuộc bầu cử quốc hội ở Nhật Bản vừa kết thúc và các dấu hiệu sơ khởi cho thấy cử tri đã quyết định để cho liên minh 3 đảng của thủ tướng Junichiro Koizumi tiếp tục nắm quyền, nhưng với một thế đa số tương đối thấp.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến những cử tri vừa bỏ phiếu xong: liên minh đương quyền mất 30 ghế, tương đương với 10% của số ghế mà liên minh đã có ở Hạ viện gồm 480 ghế đại biểu. Riêng đảng Dân chủ Tự do của thủ tướng Koizumi có thể sẽ mất đến 25 ghế và chiếm không tới phân nửa số ghế đại biểu ở Hạ viện.

Các thông tín viên của đài chúng tôi ở Tokyo cho rằng cuộc bầu cử lần này đã đặt ra vấn đề là thủ tướng Koizumi có đủ sự tín nhiệm của dân chúng để tiếp tục thực hiện những biện pháp cải cách kinh tế đầy tham vọng mà ông đã chủ xướng hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG