Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đang cứu xét việc thay thế Hội Đồng Cai Quản Iraq bằng một chính quyền khác. - 2003-11-09


Một bản tin đăng tải hôm nay tại Washington cho biết Hoa Kỳ đang cứu xét việc liệu có thay thế Hội Đồng Cai Quản Iraq bằng một chính quyền khác hay không, bởi vì các giới chức Mỹ bất mãn về sự thất bại của hội đồng hiện thời trong việc hành động với chức năng của một cơ quan lập pháp và cai quản.

Theo báo Washington Post, các giới chức Hoa Kỳ đang cứu xét một số phương án thay thế Hội Đồng Cai Quản, với các thành viên do Hoa Kỳ bổ nhiệm hồi tháng 7 vừa qua.

Một phuơng án sẽ là triệu tập một hội nghị toàn quốc tại Iraq để chọn ra một chính phủ lâm thời tối thượng, ngay cả trước khi Iraq có hiến pháp hay tổ chức các cuộc bầu cử.

Pháp là một trong nhiều thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ủng hộ việc bổ nhiệm một chính phủ lâm thờ inhư thế. Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn cưỡng lại ý niệm đó, và cho rằng thay vì thế, Iraq chỉ nên lấy lại chủ quyền khi nào hiến pháp mới đã yên vị và một chính phủ mới đuợc bầu lên trong các cuộc bầu cử tự do.

Báo Washington Post trích thuật lời giới chức cao cấp của Hoa Kỳ không tiết lộ danh tính nói rằng các thành viên của Hội Đồng Cai quản đã dành nhiều thời giờ cho các quyền lợi chính trị và kinh tế của họ nhiều hơn là hoạch định cho tương lai của đất nưóc và bắùt đầu soạn thảo một hiến pháp mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG