Đường dẫn truy cập

Có thể Saddam Hussein đã cố gắng thương thuyết với Hoa Kỳ vào phút chót để tránh xảy ra chiến tranh. - 2003-11-06


Giới truyền thông Mỹ loan tin có thể lãnh tụ bị lật đổ của Iraq Saddam Hussein đã cố gắng thương thuyết với Hoa Kỳ vào phút chót để tránh xảy ra chiến tranh.

Tin của nhật báo News York Times và đài truyền hình ABC cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nhận được một thông điệp mật từ một doanh gia người Mỹ gốc Li Băng hồi đầu năm nay khi binh sĩ Hoa Kỳ được đưa ồ ạt tới biên giới Iraq chuẩn bị cho cuộc đánh chiếm nước này.

Theo các tin vừa kể thì thông điệp đó là của các giới chức hàng đầu của Iraq, trong đó có người cầm đầu cơ quan tình báo của nước này, cho chính phủ tại Washington biết rằng Iraq không còn thủ đắc vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt nữa và họ đề nghị cho phép quân đội và chuyên gia Hoa Kỳ mở cuộc tìm kiếm.

Trả lời các cuộc phỏng vấn tại Beirut, doanh gia Imad Hage nói rằng ông đã gặp một cố vấn của Ngũ Giác Ðài là ông Richard Pele tại London hồi đầu tháng Ba để trình bày về lập trường của Iraq.

Ông Perle xác nhận cuộc họp vừa kể và cho biết Iraq muốn gặp trực tiếp ông hoặc một đại diện của Hoa Kỳ. Nhưng theo ông Perle thì các giới chức Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ không cho phép thực hiện cuộc gặp gỡ như vậy.

Các giới chức Hoa Kỳ đã coi thường đề nghị của Iraq, nói rằng đề nghị đó chỉ là một trong những nỗ lực của chế độ Saddam Hussein nhằm tránh xảy ra chiến tranh.

Ông Hage được trích thuật nói rằng Iraq lo sợ trước mối đe dọa của Hoa kỳ và muốn đưa ra những đề nghị mà họ nhất định đã không đưa ra nếu Hoa Kỳ không tăng cường quân đội tại biên giới Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG