Đường dẫn truy cập

Một bằng chứng của quyền tự do mới ở Iraq: Giấy thông hành ra nước ngoài. - 2003-10-29


Người dân Iraq đang xếp hàng chờ nhiều tiếng đồng hồ và có khi cả mấy ngày, trước bộ nội vụ để nộp đơn xin phép làm chuyện mà chỉ mới mấy tháng trước đây dường như họ không thể có được, đó là giấy thông hành để ra nước ngoài. Từ Baghdad, Thông tín viên Greg La Motte gửi về bài tường thuật sau đây:

Cảnh tượng diễn ra ngay trước một văn phòng chi nhánh của bộ nội vụ tại thủ đô Baghdad hết sức hỗn loạn. Nhưng đồng thời người ta lại có thể thấy được một bằng chứng của quyền tự do mới có được ở Iraq.

Một đám đông hàng trăm người chen chúc, dồn ép chật cứng khiến không ai có cách gì len lỏi qua được, và họ chỉ có thể giơ tay lên trời vẫy và vui mừng la lớn khi đến lượt họ được vào làm giấy tờ.

Đây là những người đang nộp đơn xin hộ chiếu và những giấy tờ mới để xuất ngoại. Điều này không cách gì xảy ra dưới thời Saddam Hussein. Lý do hết sức giản dị.

Dưới chế độ cũ, muốn có được giấy hộ chiếu người dân phải chi một khoản tiền thật lớn, và phải chờ hàng năm trời. Còn những ai làm việc cho chính phủ thì không được phép ra khỏi Iraq.

Bà May Marzina, một bác sỹ nhi khoa, cười tươi vì vừa lấy được đơn xin hộ chiếu mới toanh cầm trong tay sau khi phải vất vả chen lấn, len lỏi qua đám đông. Bà dự tính đi thăm cậu em tại Hòa Lan mà bà đã không được gặp mặt từ 10 năm nay. Bà cho biết trong quá khứ giới bác sỹ bị cấm không được xuất ngoại nên xin được giấy thông hành là một điều hầu như không thể có.

Lúc đó xin được phép ra nước ngoài rất khó. Người đứng đơn bị buộc phải làm giấy chứng minh, cam kết rằng họ không làm việc cho chính phủ, bằng không thì không thể ra nước ngoài. Tôi là một bác sỹ, để ra nước ngoài tôi phải xin nghỉ việc. Trong chế độ cũ, nếu tôi tiếp tục làm cho bệnh viện thì tôi không được phép ra nước ngoài.

Nhưng trong tháng này tương lai của người dân Iraq đã thay đổi khi bộ nội vụ bắt đầu phát đơn xin xuất ngoại. Và mỗi ngày có cả hàng ngàn người Iraq họp thành những đám đông ồn ào để chờ nộp đơn.

Vào một ngày hết sức đặc biệt như thế này, ông Taleb Abdou Mehni đã may mắn xong việc. Ông cho biết ông rất đỗi hân hoan vì từ giờ trở đi ông có được cơ hội đi chơi nước ngoài.

Ông cho biết vẫn hằng hằng mong ước có được hộ chiếu và bây giờ thì ông rất đỗi vui mừng. Ông cho hay thời Saddam Hussein còn cầm quyền, làm giấy tờ xuất ngoại phải tốn 500 đô la. Tại Iraq, lương trung bình của một người chỉ vào khoảng 2400 đô la một năm. Theo ông Mehni thì giờ đây thủ tục làm giấy hộ chiếu chỉ tốn có mấy đô la. Chỉ trong vòng mấy ngày nữa ông Mehni sẽ nắm được giấy hộ chiếu trong tay mà ông cần để lên dường thăm ông anh họ ở nước Pháp.

Bộ nội vụ Iraq cho hay mỗi ngày họ xét hàng ngàn đơn xin hộ chiếu và giấy xuất cảnh.

Và cứ xét tới tầm cỡ của những đám đông họp chợ trước các văn phòng của bộ nội vụ thì người ta hiểu ngay rằng bộ nội vụ sẽ còn phải tiếp tục công việc bận rộn đó trong nhiều ngày sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG