Đường dẫn truy cập

Một nhà lập pháp cao cấp Hoa Kỳ hủy bỏ chuyến viếng thăm Bắc Triều Tiên. - 2003-10-28


Một nhà lập pháp cao cấp Hoa Kỳ đã hủy bỏ chuyến viếng thăm Bắc Triều Tiên vì theo ông thì Tòa Bạch Ốc phản đối chuyến đi này. Dân biểu Curt Weldon nói rằng ông hy vọng là chuyến viếng thăm này sẽ có thể được thực hiện trong thời gian sắp tới. Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra bình luận nào ngay về vấn đề này.

Ông Weldon, dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa đã đi thăm Bắc Triều Tiên hồi tháng Năm năm nay và đề nghị một kế hoạch để chấm dứt vụ tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân của chính phủ Bình Nhưỡng. Kế hoạch của ông bao gồm việc chấp nhận một hiệp ước bất tương xâm có giá trị một năm và việc Hoa Kỳ công nhận Bắc Triều Tiên để đổi lại việc Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Bắc Triều Tiên nói rằng họ sẽ để cho ông Weldon tới thăm cơ sở hạt nhân của họ tại Yongbyon. Chính phủ Bush đã loại trừ biện pháp kỳ hiệp ước bất tương xâm và đã đề nghị đưa ra những bảo đảm an ninh cho Bắc Triều Tiên được viết thành văn nếu Bắc Triều Tiên chịu từ bỏ chương trình hạt nhân của họ. Phía Bắc Triều Tiên thì nói rằng họ đang xem xét tới đề nghị của Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG