Đường dẫn truy cập

Kofi Annan: Công cuộc tái thiết Iraq không thể đợi cho tới khi Iraq có được một chính phủ. - 2003-10-23


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã thúc giục các quốc gia tặng dữ viện trợ rộng rãi cho công cuộc tái thiết Iraq. Ông Annan nói rằng công cuộc tái thiết này không thể đợi cho tới khi Iraq có được một chính phủ.

Ông Annan nói trước hội nghị quốc tế của các nước tặng dữ khai mạc hôm nay tại Thủ đô Madrid rằng Iraq cần được cấp bách lưu tâm đến. Ông nói rằng việc tái thiết Iraq không thể bị trì hoãn cho tới khi tình hình an ninh tại đó được cải thiện và việc phục hồi quyền hành chính trị cho giới lãnh đạo Iraq được bắt đầu.

Không có một mục tiêu chính thức nào được đề ra cho hội nghị kéo dài trong hai ngày này. Nhưng một phúc trình của Liên hiệp quốc và Ngân hàng Thế giới ước tính Iraq cần trên 36 tỉ đôla cho các dự án tái thiết cơ sở hạ tầng trong 4 năm sắp tới. Ngoại trưởng Colin Powell của Hoa Kỳ cũng tìm cách giảm thiểu những kết quả trông đợi sẽ đạt được trong cuộc họp kéo dài 2 ngày này.

Ngoại trưởng Powell nói rằng Hội nghị có thể gia tăng được một số tài chánh đáng kể có thể là 30 tỉ hay 20 tỉ đôla, nhưng số tiền đó vẫn kém xa con số 36 tỉ đôla mà các giới chức Ngân hàng thế giới và Liên hiệp Quốc ước lượng sẽ cần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG