Đường dẫn truy cập

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh APEC. - 2003-10-21


Lãnh tụ các nước trong vùng Á Châu Thái Bình Dương đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh hai ngày tại Bangkok với lời kêu gọi mở lại các cuộc thảo luận mậu dịch toàn cầu và cam kết gia tăng nỗ lực trong cuộc chiến chung chống nạn khủng bố.

Trong bản thông cáo chung do Thủ Tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tuyên đọc, các nhà lãnh đạo thuộc Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương, APEC, nói rằng cần có một đợt thảo luận mới về mậu dịch toàn cầu sau vụ các cuộc thương thảo mới đây tại Cancun ở Mêhicô sụp đổ.

Các nhà lãnh đạo này cam kết tiếp tục quảng bá cho mậu dịch và đầu tư tự do trong phương thức giúp đỡ mọi nền kinh tế, nhất là của các nước đang phát triển. Về vấn đề khủng bố, các nhà lãnh đạo APEC hứa hẹn hợp tác chặt chẽ hơn nữa để tận diệt các tổ chức khủng bố địa phương đang đe dọa tới các nền kinh tế của họ, và hậu thuẫn cho việc tiếp tục các cuộc thảo luận 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên không được đề cập tới trong bản thông cáo chính thức này, song các nhà lãnh đạo APEC cam kết làm việc để hủy bỏ những vũ khí có sức tàn phá đại qui mô. Vấn đề Bắc Triều Tiên đã được bàn cãi nhiều trong hội nghị thượng đỉnh APEC với Tổng Thống Bush gạt bỏ chuyện ký một thỏa ước bất tương xâm như Bắc Triều Tiên đòi hỏi. Tuy nhiên Tổng Thống Bush cho hay Hoa Kỳ có thể dành cho Bắc Triều Tiên một loại bảo đảm an ninh nào đó để đánh đỏi lấy việc Bắc Triều Tiên chấm dứt chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân.

Cũng trong hội nghị thượng đỉnh, Hoa Kỳ đã đạt được sự đồng thuận về việc hạn chế sử dụng và bán các loại phi đạn có thể kê trên vai và phóng đi, vì quân khủng bố có thể dùng loại phi đạn để bắn hạ phi cơ.

Theo Thủ Tướng Thái Lan, vào lúc kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo nhìn nhận nhu cầu ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố nhắm vào các phương tiện chuyên chơ ûcông cộng. Ông ghi nhận những quan ngại đặc biệt về chuyện quân khủng bố sở đắc loại hệ thống vũ khí phòng không có thể mang trên tay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG