Đường dẫn truy cập

Số bán của các xe hơi lắp ráp tại Việt Nam tăng 42%. - 2003-10-20


Trong 9 tháng đầu năm nay, số bán của các xe hơi lắp ráp tại Việt Nam tăng 42% mặc dù tăng thuế, nhưng các người trong nghề cho rằng hiện tượng này sẽ không kéo dài.

Nguồn tin từ Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Xe Hơi Tại Việt Nam, một tổ chức quy tụ 11 công ty có vốn nước ngoài, thì trong 9 tháng đầu năm nay, họ đã bán được 25794 chiếc, tương đương với số lượng của cả năm ngoái. Và như vậy, dự kiến dến cuối năm nay, số lượng xe hơi bán ra sẽ đạt 35000 chiếc.

Đứng đầu bảng là công ty Toyota của Nhật Bản, bán được 7609 chiếc trong 9 tháng qua, vơi hiệu xe bán chạy nhất, là chiếc Zace.

Đứng thứ nhì là Vidamco, liên doanh với công ty Daewoo của Nam Triều Tiên, bán được 3541 chiếc. Và hạng 3 là công ty Ford của Hoa Kỳ, bán được 2880 chiếc.

Các nhà sản xuất hiện nay đang lo ngại là các sắc thuế mới sẽ mang lại tai họa cho họ. Việt Nam đã đặt thêm những thuế biểu mới để khuyến khích các nhà sản xuất xe hơi phải nội địa hóa hơn nữa các món phụ tùng của họ.

Ông Makoto Sasagawa, Tổng Giám Đốc Toyota Việt Nam kiêm Chủ Tịch Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Xe Hơi Tại Việt Nam, nói rằng tăng thuế sẽ làm giá chiếc xe cao hơn, và hậu quả là thị trường sẽ nhỏ lại, và coi như chính phủ sẽ khó lòng thực hiện chính sách nội địa hóa như đã đề ra.

Trước mắt, cả Toyota và Ford đã bắt đầu tăng giá, và người ta trông đợi các hãng khác cũng làm theo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG