Đường dẫn truy cập

Các chuẩn bị cuối cùng đang được thực hiện cho hội nghị thượng đỉnh APEC. - 2003-10-19


Các chuẩn bị cuối cùng đang được thực hiện tại Bangkok cho hội nghị thượng đỉnh thường niên trong 2 ngày của diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương gồm 21 thành viên khai diễn vào ngày mai.

Gặp nhau tại thủ đô Thái Lan ngày hôm qua, các vị Ngoại trưởng khối APEC này cho biết cuộc chiến chống khủng bố sẽ được xếp hạng cao trong nghị trình cuộc họp thượng đỉnh, mặc dù có sự dè dặt của một số đại biểu về việc mở rộng sự tập trung chú ý thường lệ của tổ chức là các vấn đề kinh tế. Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Colin Powell kêu gọi APEC có chủ trương cứng rắn chống lại chủ nghĩa khủng bố, và nói rằng các vấn đề an ninh và kinh tế không thể tách rời nhau được.

Trong các cuộc đàm luận kéo dài 2 ngày liền, ông Powell cũng thúc giục các quốc gia thuộc khối ASEAN dùng tất cả các biện pháp có thể được để đẩy mạnh sự thay đổi dân chủ tại Miến Điện.

Đại ý Ngoại trưởng Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước ASEAN làm tất cả những gì để thúc đẩy dân chủ tại Miến Điện. Và ông cho rằng việc đầu tiên là phóng thích nhà lãnh đạo của nhân dân Miến Điện đã bị giam giữ và kiềm chế để bà có thể thực hiện vai trò lãnh đạo Miến Điện tiến tới dân chủ.

Theo dự kiến, các tham dự viên cuộc họp thượng đỉnh cũng sẽ thảo luận về việc nối lại các cuộc thương thuyết về mậu dịch toàn cầu và các vấn đề khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG