Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ biểu quyết về dự thảo nghị quyết mới về vấn đề Iraq. - 2003-10-16


Hoa Kỳ cho biết họ sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc biểu quyết trong ngày hôm nay về dự thảo nghị quyết mới về vấn đề Iraq.

Tin tức cho biết nghị quyết được sửa đổi và được Anh và Tây ban nha đồng bảo trợ này dự kiến sẽ được thông qua, nhưng chưa rõ là những hội viên chính yếu sẽ bỏ phiếu tán thành hay không bỏ phiếu. Hôm nay, ngoại trưởng Igor Ivanov của Nga tuyên bố Nga muốn có một nghị quyết được sự hậu thuẫn của cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an. Nhưng ông không cho biết là Nga có phủ quyết hay không.

Nghị quyết này đề ra một thời hạn chót là ngày 15 tháng 12 để hội đồng Cai quản Iraq đưa ra một thời biểu cho việc soạn thảo hiến pháp và tổ chức bầu cử.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan tỏ ý tán thành những sửa đổi trong dự thảo nghị quyết mới mà ông cho là đã giải tỏa một số điều khiến ông quan tâm. Tuy nhiên, ông Annan cũng bày tỏ sự thất vọng vì không có tiến bộ nào đối với vấn đề là chủ quyền đầy đủ của Iraq sẽ được trao trả cho người Iraq ào lúc nào và như thế nào.

Ông Kofi Annan nói đại ý rằng trong vài tuần qua ông đã trình bày quan điểm của mình một cách rõ ràng với những thành viên Hội đồng Bảo an về vấn đề Iraq, bao gồm vấn đề hiến pháp và bầu cử. Và theo ông, dự thảo nghị quyết mới không cho thấy một sự thay đổi quan trọng nào trong sự suy nghĩ của các chính phủ trong liên minh ở Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG