Đường dẫn truy cập

Việt Nam đang tìm cách phát hiện các giếng dầu khác để điền khuyết vào sản lượng đang sút giảm của giếng dầu Bạch Hổ. - 2003-10-16


Các công ty nước ngoài khai thác dầu khí tại Việt Nam nói rằng Việt Nam đang chật vật tìm cách phát hiện các giếng dầu khác để điền khuyết vào sản lượng đang sút giảm của giếng dầu Bạch Hổ, hiện đang là giếng dầu lớn và lâu năm nhất tại Việt Nam, là nước được xếp hạng 6 về xuất khẩu dầu thô tại Châu Á.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã khám phá ra nhiều trữ lượng khí đốt thiên nhiên, nhưng vẫn chưa tìm ra được giếng dầu nào đáng kể để thay thế cho giếng Bạch Hổ, đã được khai thác trong 17 năm và là nguồn cung cấp hơn 70% khối lượng 350 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày của Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng không những khó tìm dầu ngoài khơi Việt Nam mà địa hình lại khó khăn và các phí tổn dịch vụ quá cao khiến cho các điều kiện tài chính của chính phủ dành cho việc thăm dò và sản xuất lại càng khắt khe hơn.

Ký giả Cameron Dueck của hãng tin Reuters trích thuật nhận định của cố vấn về năng lượng Á châu thuộc Ngân Hàng Thế Giới nói rằng nếu không tìm ra thêm các giếng dầu thì đến năm 2010 khu vực dầu khí của Việt Nam sẽ không duy trì nổi mức sản xuất 17 triệu tấn mỗi năm.

XS
SM
MD
LG