Đường dẫn truy cập

Bà Shirin Ebadi, người Iran, được trao tặng giải Nobel hòa bình năm nay. - 2003-10-10


Luật sư Shirin Ebadi, người Iran và là một nhân vật tích cực tranh đấu cho nhân quyền, đã được trao tặng giải Nobel hòa bình năm nay.

Bà Ebadi, theo đạo Hồi, được tôn vinh nhờ những việc làm của bà nhằm bảo vệ và bênh vực cho các quyền của phụ nữ, trẻ em, và người tị nạn tại Iran. Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình loan báo việc trao tặng giải thưởng sáng hôm nay ở Oslo và ghi nhận lòng cam đảm của bà khi theo đuổi công việc, dù có nhiều lời đe dọa tới chính sự an toàn của bà. Ủy ban hy vọng gửi được một thông điệp về tầm mức quan trọng của cuộc chiến đấu cho các quyền của phụ nữ và trẻ em. Luật sư 56 tuổi này là người Iran đầu tiên và người phụ nữ thứ 11 đoạt giải Nobel hòa bình.

Bà Shirin Ebadi là một trong những nữ thẩm phán đầu tiên ngồi xử tại một tòa ở Iran. Sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, bà bị buộc phải từ nhiệm, và hiện là một luật sư và một giáo sư cho viện đại học Teheran. Bà được nhiều người ở Iran biết tới vì luôn bênh vực cho những tội phạm chính trị và đã nhận biện hộ cho vài vụ gây nhiều tranh cãi. Hậu quả là chính cá nhân bà cũng bị tống giam hơn một lần.

Bà Ebadi là tác giả một số sách và bài vở về nhân quyền. Bà được coi là tích cực vận động cho quyền của phụ nữ, trẻ em và người tị nạn. Bà cũng là người sáng lập và là người cầm đầu Hiệp Hội hậu thuẫn cho quyền của trẻ em tại Iran

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG