Đường dẫn truy cập

LESSON #34: No dice, No great shakes, No picnic. - 2003-10-07


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Đối với quý vị nào bắt đầu học tiếng Anh, chúng tôi nghĩ rằng hai trong số những chữ đầu tiên mà quý vị học là Yes, nghĩa là Có, và No, nghĩa là Không. Hôm nay chúng tôi xin đem đến quývị 3 thành ngữ thường dùng tại Mỹ trong đó có chữ No, đánh vần là N-O. Đó là No Dice, No Great Shakes, và No Picnic.

Thành ngữ thứ nhất là No Dice, gồm có chữ No, đánh vần là N-O, nghĩa là Không, và Dice, đánh vần là D-I-C-E, la øsố nhiều của chữ Die, đánh vần là D-I-E, nghĩa là con xúc xắc. Thành ngữ No Dice xuất xứ từ nghề cờ bạc, đặc biệt là trò chơi đánh xúc xắc với 3 con xúc xắc. Nếu không có xúc xắc thì không có cờ bạc được. Vì thế No Dice có nghĩa là không muốn làm, hay không thể làm được một điều gì. Ta hãy nghe thí dụ sau đây về một cậu thanh niên muốn mượn chiếc xe hơi của người cha để đi chơi nhưng bị ông từ chối.

AMERICAN VOICE: I asked Dad to let me have the car on Saturday, but he said ’No dice, son’ because I am just sixteen. Doesn’t he know how important that first date is (was)? TEXT: (TRANG): Cậu thanh niên than thở như sau: Tôi đã hỏi mượn cha tôi chiếc xe của ông vào thứ bảy này, nhưng cha tôi nói ‘Không được con ạ’ chỉ bởi vì tôi mới 16 tuổi. Thế cha tôi không biết là chuyến đi chơi lần đầu tiên với bạn gái quan trọng đến mức nào sao?

Trong câu tiếng Anh có vài chữ mới mà quý vị cần chú ý là: Dad, đánh vần là D-A-D, nghĩa là người cha: Son, đánh vần là S-O-N, nghĩa là người con trai; Important, đánh vần là I-M-P-O-R-T-A-N-T, nghĩa là quan trọng; và Date, đánh vần là D-A-T-E, nghĩa là một cuộc hẹn hò với bạn trai hay bạn gái. Bây giờ mời quý vị nghe lại câu tiếng Anh và để ý đến cách dùng thành ngữ No Dice.

AMERICAN VOICE : I asked Dad to let me have the car on Saturday, but he said ’No dice, son’ because I am just sixteen. Doesn’t he know how important that first date is (was)? TEXT: (TRANG): Khi đánh xúc xắc, thường người ta phải lắc thật mạnh rồi đổ các con xúc xắc lên bàn. Nếu kết quả không ra gì, tức là không hay lắm thì người Mỹ dùng thành ngữ No Great Shakes. Và đó là thành ngữ thứ hai trong bài học hôm nay. No Great Shakes gồm chữ No, đánh vần là N-O, nghĩa là không; Great, đánh vần là G-R-E-A-T, nghĩa là lớn hay tốt đẹp; và Shakes, đánh vần là S-H-A-K-E-S, nghĩa là lắc. Trong đời sống hàng ngày thành ngữ No Great Shakes dùng để chỉ một công việc tầm thường, không có gì đặc sắc cả. Ta hãy nghe một nhà báo Mỹ bình luận về công tác mới đây của anh ta ở ngoại quốc:

AMERICAN VOICE: My trip was no great shakes! I was expecting a major political scoop but all I got was some routine story about a local bank scandal.

TEXT: (TRANG): Đại ý anh chàng nhà báo này than thở như sau: Chuyến đi của tôi chẳng có gì là hay ho cả. Tôi tưởng là sẽ tìm được tin về một diễn biến chính trị quan trọng. Ngờ đâu tôi chỉ tìm được vài câu chuyện thường lệ về một vụ tai tiếng ở một ngân hàng địa phương thôi.

Có vài chữ mới mà chúng ta cần biết là: Trip, đánh vần là T-R-I-P, nghĩa là chuyến đi; Expect, đánh vần là E-X-P-E-C-T, nghĩa là mong đợi; Scoop đánh vần là S-C-O-O-P, nghĩa là một tin đặc biệt biết trước những người khác; Routine, đánh vần là R-O-U-T-I-N-E, nghĩa là thường lệ; và Scandal, đánh vần là S-C-A-N-D-A-L, nghĩa là một vụ tai tiếng. Bây giờ mời quý vị nghe lại lời than phiền của anh nhà báo và để ý đến cách dùng thành ngữ No Great Shakes:

AMERICAN VOICE : My trip was no great shakes! I was expecting a major political scoop but all I got was some routine story about a local bank scandal.

TEXT: (TRANG): Vào những ngày lễ hay cuối tuần, người Mỹ thường tổ chức những bữa ăn ngoài trời giữa gia đình và bạn bè để vui chơi thoải mái, và họ ïïgọi đó là những buổi Picnic, đánh vần là P-I-C-N-I-C. Người Việt mình chắc cũng đã quen với chữ này. Nhưng khi người Mỹ dùng thành ngữ No Picnic, tức là không có picnic, họ muốn chỉ một công việc làm khó khăn hay vất vả, không vui sướng gì hết. Và đó là thành ngữ cuối cùng trong bài học hôm nay. Ta hãy nghe lời than thở của một sinh viên sống nội trú tại viện đại học của anh:

AMERICAN VOICE: Well, I had a lot of fun as a freshman, but my courses really got tough during my sophomore year and life is no picnic now. I spend all of my time studying. I can’t even remember the last time I had a decent date.

TEXT:(TRANG): Anh sinh viên này than thở như sau: Thật ra năm đầu ở đại học của tôi rất vui, nhưng các môn học trong năm thứ nhì lại rất khó, và đời sống của tôi vào lúc này chẳng có gì là vui sướng cả. Tôi dành hết thì giờ để học. Và tôi cũng chẳng nhớ lần cuối tôi có một buổi hò hẹn đàng hoàng là vào lúc nào nữa!

Xin quý vị chú ý đến các chữ mới sau đây: Fun, đánh vần là F-U-N, nghĩa là những điều vui thích; Freshman, đánh vần là F-R-E-S-H-M-A-N, nghĩa là sinh viên năm thứ nhất; Tough, đánh vần là T-O-U-G-H, nghĩa là khó khăn; Sophomore, đánh vần là S-O-P-H-O-M-O-R-E, nghĩa là sinh viên năm thứ hai; và Decent, đánh vần là D-E-C-E-N-T, nghĩa là đàng hoàng, tử tế. Bây giờ ta hãy nghe lại câu tiếng Anh và để ý đến cách dùng thành ngữ No Picnic:

AMERICAN VOICE: Well, I had a lot of fun as a freshman, but my courses really got tough during my sophomore year and life is no picnic now. I spend all of my time studying. I can’t even remember the last time I had a decent date.

TEXT:(TRANG): Thành ngữ No Picnic đã chấm dứt bài học số 34 trong chương trình ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay. Như vậy là hôm nay chúng ta học được 3 thành ngữ mới. Một là No Dice, nghĩa là không muốn hay không được phép làm một điều gì; hai là No Great Shakes, nghĩa là không có gì hay ho đặc biệt cả; và ba là No Picnic, nghĩa là không vui sướng gì cả. Huyền Trang xin kính chào quý vị và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG