Đường dẫn truy cập

Mohamed ElBaradei: Các thanh sát viên phải được quyền đầy đủ và vô giới hạn để tới tất cả mọi địa điểm của Iran. - 2003-09-30


Giám Đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế nói rằng các thanh sát viên của ông phải được quyền đầy đủ và vô giới hạn để tới tất cả mọi địa điểm của Iran hầu kiểm chứng lời tuyên bố của Iran là họ không có chương trình võ khí hạt nhân bí mật nào cả.

Ông Mohamed ElBaradei đã lên tiếng như vậy tại Vienna vào ngày hôm nay khi các thanh sát viên chuẩn vị lên đường đi Iran. Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã đưa ra một kỳ hạn chót cho Iran là ngày 31 tháng 10 này để chứng minh rằng họ không chuyển hướng các tài nguyên để sản xuất võ khí hạt nhân như Hoa Kỳ đã tố cáo. Hôm qua, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Iran, ông Kamal Kharazi đã tuyên bố rằng chính phủ của ông theo nguyên tắc không phản đối những cuộc thanh sát gắt gao hơn của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Ông Kharazi nói đại ý rằng, theo nguyên tắc Iran không có vấn đề gì đối với các cuộc thanh sát vì Iran không che dấu gì cả. Nhưng ông nói rằng Iran phải được phép phát triển năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG