Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đòi thiết lập một cơ chế hòa bình mới cho bán đảo Triều Tiên. - 2003-09-29


Bắc Triều Tiên đòi thiết lập một cơ chế hòa bình mới cho bán đảo Triều Tiên để thay thế hiệp định hỗ tương phòng thủ mà Nam Triều Tiên đã ký kết với Hoa Kỳ 50 năm trước đây.

Hôm nay, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên nói rằng hiệp định hiện hành đã gây trở ngại cho quan hệ giữa hai nước Triều Tiên và ngăn cản việc đưa ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng liên quan tới vấn đề phát triển hạt nhân của chính phủ Bình Nhưỡng. Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ kỷ niệm năm thứ 50 ngày ký hiệp định hỗ tương phòng thủ của họ vào thứ Tư này.

Theo quy định của hiệp định vừa kể thì sẽ có sự hiện diện của 37 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ trên lãnh thổ Nam Triều Tiên để làm lực lượng răn đe đối với một triệu quân của Bắc Triều Tiên. Tại Tokyo, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Nam Triều Tiên đang nhóm họp để thảo luận về phương cách đối phó với chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG