Đường dẫn truy cập

Ngọc Hoán tường trình về bài phát biểu của Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. - 2003-09-29


Chiều thứ Sáu 26 tháng 9 vừa rồi, Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên đã đọc bài phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Ông mở đầu bài phát biểu trước khóa họp thứ 58 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc với những lời diễn tả sự bàng hoàng và niềm xúc động của mọi người trước cái chết của ông Sergio Vieira De Meillo và của các bạn đồng sự trong vụ đánh bom dã man tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Baghdad. Ông Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nêu ra hình ảnh một thế giới với nhiều hỗn mang, trong có cuộc chiến tranh Iraq, vụ bộc phát của dịch bệnh SARS, tình trạng bạo động ngày càng leo thang ở Trung Đông và những cuộc tấn công khủng bố đang tiếp diễn, đó là chưa kể đến nạn nghèo đói, lụt lội, hạn hán, xung đột, .v.v. gây phương hại tới sinh mạng của nhiều người vô tội.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam kêu gọi thế giới tận dụng những thành quả lớn lao đã đạt được trong lãnh vực khoa học, kỹ thuật , kinh tế và thương mại để bảo vệ các giá trị của nền văn minh, đồng thời phục vụ sự phát triển và thịnh vượng của mọi quốc gia.

Theo Bộ Trương Ngoại giao Việt Nam, trách vụ hàng đầu của các nước lúc này là phải củng cố nền an ninh của toàn cầu và đẩy mạnh công cuộc phát triển, và theo ông, một mối quan hệ quốc tế công bằng và lành mạnh chỉ có thể xây dựng được trên cơ sở của bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và luật lệ quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhấn mạnh đến vai trò của Liên Hiệp Quốc trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Theo ông, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhằm thực hiện những mục tiêu đề ra trong bản Tuyên Bố Thiên Niên Kỷ, còn phải mất nhiều thời gian nữa Liên Hiệp Quốc mới có thể đáp ứng được những nhu cầu và kỳ vọng chung. Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam nói rằng vì các vấn đề toàn cầu đang ngày ngày càng liên hệ tới an ninh và sinh tồn của con người nên trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc ngày càng nặng nề.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói rằng trong tư cách là một tổ chức toàn cầu, Liên Hiệp Quốc tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong lãnh vục hòa bình, phát triển và xây dựng những quan hệ quốc tế lành mạnh. Theo ông, để đáp ứng được niềm tin và kỳ vọng của các quốc gia, Liên Hiệp Quốc cần hành động hữu hiệu và thực tế hơn nữa, và sự kiện này đòi hỏi phải có một Liên Hiệp Quốc và một Hội Đòng Bảo An mạnh mẽ và dân chủ hơn, hầu có thêm sự đại diện của các quốc gia đang phát triển và của những nước có khả năng đóng góp tích cực vào các mục tiêu chung. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tái xác nhận chuyện Việt Nam hậu thuẫn cho Nhật Bản, Đức, Ấn Độ và những nước có khả năng trở thành thành viên thường trực trong tương lai của một Hội Đòng Bảo An được cải tổ.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói rằng chuyện rõ ràng là phải lên án và loại trừ nạn khủng bố ra khỏi nền văn minh của nhân loại. Theo ông, vì cuộc chiến đấu chống khủng bố có thể lâu dài và gian khổ, mọi nước cần hợp tác trên căn bản của các nguyên tắc đề ra trong bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và nỗ lực giải quyết nạn nghèo khó, bất công và áp bức, là những vấn đề làm nảy sinh nạn khủng bố.

Trong bài phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng đề cập tới tình hình trong vùng đông Nam Á , trong đó , theo ông, Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN, đã đưa ra những sáng kiến mới và những biện pháp cụ thể để tăng cường sự đoàn kết, tự lực tự cường và phát triển bình đẳng trong lúc gia tăng quan hệ với các nước bên ngoài. Ông cho biết tại hội nghị thượng đỉnh ở Bali, Indonesia, đầu tháng tới, ASEAN sẽ gia tăng gấp đôi nỗ lực trong việc thực hiện Tầm Nhìn ASEAN 2020, Chương Trình Hành Động Hà Nội và Tuyên Bố Hà Nội về thu hẹp khoáng cách phát triển trong nội bộ ASEAN.

Ông Nguyễn Dy Niên nói rằng Việt Nam liên tục theo đuổi chính sách đối ngoại dựa trên nguyên tắc độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá và đa phương hóa quan hệ quốc tế, sẵn sàng là bạn và là đối tác đáng tin cậy trong cộng đồng quốc tế. Theo ông, dựa vào chính sách này, Việt Nam đã gia tăng mối quan hệ thân hữu và hợp tác với các nước và các tổ chức trong và ngoài vùng. Ông cho biết Việt Nam đang chuẩn bị gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, đang là một địa điểm thu hút du khách và các nhà đầu tư, sắp tổ chức SEA Games, một đại hội thể thao lớn nhất vùng Đông Nam Á, và ông tin rằng Việt Nam sẽ đáp ứng được kỳ vọng của mọi người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG