Đường dẫn truy cập

Chính phủ Malaysia muốn chủ nhân một nhà máy dệt cung cấp chỗ ở riêng biệt cho công nhân của các nước khác nhau. - 2003-09-25


Tin của hãng thông tấn AP ghi nhận tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia cho biết chính phủ nước này muốn chủ nhân của một nhà máy dệt cung cấp chỗ ở riêng biệt cho công nhân của các nước khác nhau. Nhà máy này là nơi trong 2 năm qua đã xảy ra hai vụ đánh nhau giữa công nhân các nước ngoài.

Bộ trưởng bộ Nhân Dụng Malaysia, ông Fong Chan Onn cho biết một cảnh sát viên sẽ được bố trí thường trực tại khu nhà dành cho công nhân của công ty dệt Hualon sau khi xảy ra vụ xô xát giữa các công nhân Việt Nam và Indonesia hôm thứ Ba vừa qua khiến 7 người bị thương. Ông Fong cho biết chủ nhân của công ty đã được khuyến cáo thành lập một ủy ban liên lạc để điều giải các vụ tranh chấp giữa các công nhật và tránh các sự cố như vừa kể xảy ra.

Khoảng 1600 công nhân nhà máy của công ty này là người Việt Nam, 890 người từ Bangladesh, và 700 người Indonesia. Các vụ xô xát hôm thứ ba xảy ra do sự hiểu lầm và tị hiềm giữa người Việt Nam và người Indonesia. Cảnh sát đã bắt giữ 11 người Việt Nam tuổi từ 21 đến 28 và đã coi vụ này như một vụ bạo loạn, mà người vi phạm có thể bị phạt tối đa là 5 năm tù và nộp phạt.

Là một trong các quốc gia giầu có nhất tại đông nam Châu Á, Malaysia lâu nay vẫn thu hút công nhân di trú từ các nước nghèo hơn.

Tuy lệ thuộc nhiều vào công nhân nước ngoài để làm lao động tay chân, Malaysia đã trục xuất hơn 300 ngàn người hồi năm ngoái giữa những lời than phiền về tình trạng tội ác gia tăng trong giới công nhân di trú.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG