Đường dẫn truy cập

Các nước Á Châu cần hợp tác để tìm ra các biện pháp thích nghi để ứng phó với sự bành trướng của các mạng lưới ma túy trong vùng. - 2003-09-23


Các nước Á Châu cần hợp tác trong việc dự liệu sự bành trướng của các mạng lưới ma túy trong vùng để tìm ra các biện pháp thích nghi để ứng phó.

Bộ trưởng bộ Công An Việt Nam ông Lê Hồng Anh đã đưa ra nhận định vừa kể trong bài phát biểu khai mạc một hội nghị 3 ngày tại Hà Nội giữa 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông bàn về việc phòng chống sản xuất và buôn lậu ma túy.

Ông Anh nói rằng đây là một cuộc họp rất quan trọng, và là một diễn đàn quan trọng để thông tin cho nhau về tình hình của mỗi nướ và thảo luận các biện pháp nâng cao hiệu năng của công cuộc hợp tác song và đa phương.

Hơn 100 đại biểu của Kampuchia, Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam sẽ thảo luận các biện pháp theo dõi việc sử dụng ma túy và các tội phạm liên quan đến ma túy trong vùng.

Theo dự kiến, các vị bộ trưởng của Kampuchia, Lào, Miến Điện và Thái Lan đang đi thăm Việt Nam sẽ dự cuộc họp của các vị bộ trưởng vào ngày thứ Năm.

Hội nghị dự kiến kết thúc bằng một tuyên ngôn, 10 năm sau một văn bản ghi nhớ ký năm 1993 dưới sự giám sát của Văn Phòng Liên Hiệp Quốc đặc trách Ma Túy và Tội Phạm.

Tam Giác Vàng nằm trong khu vực này nổi tiếng là một trong những nơi cung cấp thuốc phiện và heroin lớn nhất trên thế giới, lọt giữa đông bộ của bang Shan thuộc Miến Điện, và các khu vực bắc bộ Thái Lan và Lào giáp ranh tây nam Trung Quốc.

Trong vòng 6, 7 năm vừa qua, khối lượng sản xuất, chuyển lậu và sử dụng ma túy cùng các thuốc kích thích loại amphetamine đã tăng vọt. Các chính phủ trong tiểu vùng đã tăng cường các nỗ lực thanh sát nhưng giới sản xuất và buôn lậu đã khai triển các đường dây và địa điểm sản xuất mới. Các tham dự viên tại hội nghị dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề một mặt giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ ma túy, một mặt tìm ra các phương cách kinh tế để cắt đứt việc cung cấp ma túy.

Cải thiện các biện pháp thi hành công lực, trong đó có việc củng cố hệ thống tư pháp và cải thiện công cuộc hợp tác xuyên biên giới cũng nằm trong các mục tiêu của hội nghị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG