Đường dẫn truy cập

Hội Ân Xá quốc tế quan ngại về tình trạng sức khỏe của ông Lê Chí Quang. - 2003-09-23


Theo bản tin của hãng AFP đánh đi từ Hà Nội, hôm thứ ba Hội Ân Xá Quốc tế cho hay bệnh thận của ông Lê Chí Quang trở nên trầm trọng hơn vì các điều kiện sinh hoạt tồi tệ. Ông Quang đang thụ án tù 4 năm từ tháng 11 năm ngoái tại trại tù Ba Sao ở tỉnh Nam Hà.

Trong một thông cáo, tổ chức tranh đấu cho nhân quyền vừa kể cho biết thêm ông Quang đã không được chăm sóc y tế mà ông cần đến.

Ông Lê Chí Quang năm nay 33 tuổi là một giảng viên điện toán, đã bị bắt ngày 21 tháng 2 năm ngoái tại một quán cà phê Internet ở Hà Nội. Ngày 8 tháng 11, ông bị kết án 4 năm tù về tội chống lại nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ông Quang đã bị cáo buộc là phổ biến các bài viết chỉ trích các hiệp định về biên giới ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc vào năm 1999 và 2000. Ông lên án nhà cầm quyền Việt Nam đã nhượng đất đai cho Trung Quốc. Ông cũng hô hào dân chủ và gây phẫn nộ trong giới cầm quyền vì đã phổ biến các bài viết ca ngợi các nhân vật bất đồng chính kiến Nguyễn Thanh Giang và Vũ Cao Quận.

Bản án này được coi như lời cảnh cáo những người khác định dùng Internet như một diễn đàn chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản. Và kể từ khi đó, nhiều nhân vật chống đối đã bị bắt hay kết án vì các tội liên quan đến các hoạt động sử dụng điện thư hay Internet để thông tin liên lạc.

Ông Quang bị bệnh thận từ hồi nhỏ, nhưng tình trạng của ông đã trở nên trầm trọng hơn vì thiếu dinh dưỡng và chăm sóc y tế. Ông bị kiệt sức và nói năng rất khó khăn.

Hội Ân Xá Quốc tế cho biết gia đình ông Quang chỉ được thăm nuôi ông mỗi tháng một lần. Một bác sĩ vừa được phép khám bệnh cho ông đã tỏ ý rất quan ngại về tình trạng sức khỏe của ông Quang.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG