Đường dẫn truy cập

Kết thúc phi vụ kéo dài 14 năm của phi thuyền Galileo. - 2003-09-21


Cơ quan không gian Hoa Kỳ hôm nay sẽ ăn mừng sự kết thúc của một trong những công tác thành công nhất của cơ quan khi Phi thuyền Galileo bốc cháy trong bầu khí quyển Sao Mộc.

Các nhà khoa học của Nasa cho biết trong phi vụ kéo dài 14 năm nay, phi thuyền Galileo đã bay được một khoảng đường dài 4 tỉ 600 triệu cây số và hiện giờ sắp hết nhiên liệu. Galileo là phi thuyền đầu tiên được dùng để trực tiếp đo đạc bầu khí quyển Mộc Tinh, và đã gởi về trái đất hàng ngàn hình ảnh của Mộc Tinh và những mặt trăng của ngôi sao này.

Các nhà khoa học đã phát hiện là mặt trăng Europa của Sao Mộc được bao phủ bởi một đại dương băng đá và có thể có sự sống. Phi thuyền Galileo được đặt theo tên nhà thiên văn ngưới Ý, ông Galileo Galilei, người đầu tiên quan sát các mặt trăng của Sao Mộc bằng viễn vọng kính vào thế kỷ thứ 17.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG