Đường dẫn truy cập

Việt Nam ngăn cản những thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tham dự một hội nghị tại Bình Ðịnh. - 2003-09-19


Theo tin của hãng thông tấn Pháp, các lực lượng an ninh ở Việt Nam đã có hành vi đe dọa để ngăn không cho những thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tham dự một hội nghị được đặt dưới sự chủ trì của những nhà lãnh đạo của giáo hội bị nhà nước cấm hoạt động này.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại dành cho phái viên AFP, một tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nói rằng chỉ có 10 vị tu sĩ của giáo hội này đang dự phiên họp tại chùa Nguyên Thiều ở tỉnh Bình Định, kể cả hai nhà lãnh đạo cao cấp của giáo hội là Hòa Thượng Huyền Quang và Hòa Thượng Quảng Độ. Vị tu sĩ vừa kể cho biết công an đang bao vây ngôi chùa, ngăn không cho người khác đến dự cuộc họp này, và mặc dù phiên họp vốn dự trù kết thúc vào ngày thứ Sáu nhưng có thể sẽ kéo dài lâu hơn.

Một bản tin của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, có trụ sở Paris cho biết công an ở hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị đã sách nhiễu những tu sĩ có ý định tham dự cuộc họp ở chùa Nguyên Thiều. Theo tố giác của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, trong 10 ngày vừa qua công an đã tra hỏi và đe dọa một cách có hệ thống những tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sau khi họ biết là Hòa Thượng Huyền Quang và Hòa Thượng Quảng Độ có ý định triệu tập một phiên họp ở tỉnh Bình Định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG