Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Hun Sen hội kiến quốc vương Norodom Sihanouk để yêu cầu ông xét lại quyết định không tham dự lễ khai mạc quốc hội. - 2003-09-18


Thủ tướng Hun Sen của Kampuchia đã hội kiến quốc vương Norodom Sihanouk để yêu cầu ông xét lại quyết định không tham dự lễ khai mạc của quốc hội được bầu ra hồi tháng 7.

Theo qui định của hiến pháp Kampuchia, nhà vua phải triệu tập quốc hội trong vòng 60 ngày sau ngày bầu cử, nhưng hôm thứ Ba vừa qua, quốc vương Sihanouk cho biết ông sẽ không chủ tọa lễ khai mạc quốc hội sau khi đảng Xom Răng Xi thuộc phe đối lập tuyên bố là họ sẽ tẩy chay phiên họp này. Hôm qua, đảng bảo hoàng Funcinpec cũng quyết định tham gia vụ tẩy chay để đòi giới hữu trách kiểm phiếu lại và giải quyết những vụ bất hợp lệ trong cuộc bầu cử.

Đảng Nhân dân Kampuchia của thủ tướng Hun Sen đã chiếm thế đa số trong quốc hội gồm 123 ghế đại biểu nhưng không đủ túc số 2 phần 3 để tự thành lập chính phủ. Đảng Funcinpec và đảng Xom Răng Xi từ chối tham gia chính phủ liên hiệp nếu ông Hun Sen không từ chức.

Bộ trưởng chính phủ Kampuchia ông Sok An tố cáo rằng các đảng đối lập đang gây thiệt hại cho thể chế dân chủ:

Bộ trưởng Sok An nói đại ý rằng theo qui định của hiến pháp thì phiên họp đầu tiên của quốc hội sẽ do quốc vương chủ tọa và phải diễn ra trong vòng 60 ngày sau cuộc bầu cử. Không ai có thể vi phạm qui định này vì đó là tinh thần của hiến pháp. Và theo ông, những ai không tôn trọng hiến pháp thì không thể nói là tôn trọng thể chế dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG