Đường dẫn truy cập

Một nhóm kỹ sư ở Đà Nẵng đang xin phép giới hữu trách địa phương để bắt đầu sản xuất xe gắn máy chạy bằng ga. - 2003-09-16


Theo tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Ba, một nhóm các kỹ sư ở miền Trung Việt Nam cho biết họ đang xin phép giới hữu trách địa phương để bắt đầu sản xuất xe gắn máy chạy bằng ga. Hồi đầu tháng này, các kỹ sư làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ Môi trường, thuộc trường đại học Đà Nẵng, đã được Cục Sở Hữu Trí Tuệ cấp bằng sáng chế cho một phụ kiện, có công dụng giúp cho xe gắn máy thông thường chuyển sang chạy bằng nhiên liệu ga hoá lỏng, và khi cần sẽ quay về xử dụng xăng.

Tiến Sĩ Bùi Văn Gà, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ Môi trường và là người đứng tên sáng chế, cho biết với phụ kiện này, xe gắn máy có thể chạy bằng khí dầu hóa lỏng hoặc bằng xăng. Ông cho biết thêm dùng khí dầu hóa lỏng sẽ giúp tiết kiệm 20% chi phí nhiên liệu và giúp bảo vệ môi trường vì khí thải sẽ được giảm xuống gần đến mức zero.

Tiến sĩ Bùi Văn Gà cho hay trung tâm của ông đang làm việc với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam để chuẩn bị cho việc xây dựng các điểm cung cấp khí dầu hóa lỏng trong trường hợp dự án sản xuất xe máy chạy bằng ga được giới hữu trách chấp thuận.

Hiện nay, dân chúng ở Việt Nam đang xử dụng hơn 10 triệu chiếc xe gắn máy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG