Đường dẫn truy cập

Một tòa phúc thẩm liên bang của Hoa Kỳ đình hoãn cuộc bầu cữ truất nhiệm thống đốc California Gray Davis. - 2003-09-16


Một tòa phúc thẩm liên bang của Hoa Kỳ đã đình hoãn cuộc bầu cữ truất nhiệm thống đốc Gray Davis của tiểu bang California. Hôm thứ Hai, tòa này phán quyết rằng cuộc bầu cử truất nhiệm, được dự trù diễn ra ngày 7 tháng 10, không thể thực hiện được vì những vấn đề liên quan tới những máy bỏ phiếu đã lỗi thời tại 6 quận hạt trong tiểu bang.

Một ủy ban gồm 3 vị thẩm phán của tòa này nói rằng vấn đề vừa kể có thể đưa tới chỗ 40 ngàn phiếu bàu không được kiểm điểm . Tòa lập tức trì hoãn việc thi hành lệnh tổ chức bàu cử trong một tuần lễ để có thể cho phép một vụ kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện của Hoa Kỳ . Cuộc bầu cử truất nhiệm sẽ thăm dò cử tri về chuyện có muốn truất nhiệm ông Davis ra khỏi chức vụ thống đốc hay không và cử tri muốn chọn ai trong số 135 ứng cử viên lên thay thế ông này.

Đối với những người hậu thuẫn thống đốc Davis, trì hoãn cuộc bầu cử truất nhiệm là một tin vui. Ông Peter Ragone thuộc nhóm lấy tên là "không chấp thuận cuộc bỏ phiếu truất nhiệm" nói rằng nhóm của ông ủng hộ cho bất cứ hành động nào lôi kéo thêm được cử tri vào cuộc bỏ phiếu, và theo ông, đông người tự do đi bỏ phiếu là một sự kiện tốt cho tiểu bang California và nếu sự kiện này giúp cho nhóm ông về mặt chính trị thì đó cũng là điều tốt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG