Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Nam Triều Tiên ký kết 3 thỏa hiệp về dẫn độ và hợp tác kinh tế. - 2003-09-15


Hai Thông Tấn Xã AP và AFP cho hay Việt Nam và Nam Triều Tiên hôm thứ Hai đã ký kết với nhau một thỏa hiệp về dẫn độ và đúc kết hai thỏa hiệp khác về những nỗ lực chung nhằm chống tội ác và gia tăng đầu tư. Các thỏa hiệp này được ký kết trong ngày đầu của chuyến viếng thăm Nam Triều Tiên 5 ngày của thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải. Việt Nam là nước thứ 18 ký kết một thỏa hiệp về dẫn độ với Nam Triều Tiên.

Trong cuộc thảo luận với thủ tướng Goh Kun của Nam Triều Tiên trong ngày thứ Hai, ông Khải cam kết hậu thuẫn cho nỗ lực của Nam Triều Tiên muốn giải quyết bằng đường lối ôn hòa cuộc đối đầu dai dẳng hiện nay với Bắc Triều Tiên về tham vọng hạt nhân của miền Bắc.

Theo dự trù, ông Phan Văn Khải sẽ gặp Tổng Thống Nam Triều Tiên Roh Moô Huyn trong ngày thứ Ba trước khi đi thăm viếng các cơ sở công nghiệp tại đây. Ông cũng sẽ tham dự một diễn đàn về đầu tư tại Việt Nam và gặp gỡ giới lãnh đạo doanh thương của Nam Triều Tiên . Theo tòa đại sứ Việt Nam tại Hán Thành, Nam Triều Tiên là nước đầu tư nhiều vào hàng thứ tư tại Việt Nam, chỉ sau Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông, với tổng số tiền đầu tư lên tới 3 tỷ 900 triệu đôla. Nam Triều Tiên cũng là nước bạn hàng lớn thứ 5 của Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm nay, công cuộc xuất khẩu của Việt Nam sang Nam Triều Tiên lên tới 240 triệu đôla, tức là tăng 18, 4%, trong khi nhập khẩu từ Nam Triều Tiên là 1 tỷ 300 triệu đôla, tăng 20%, so với cùng thời gian này năm ngoái.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, chuyến viếng thăm hiện nay của thủ tướng Phan Văn Khải là chuyến viếng thăm thứ nhì của một thủ tướng Việt Nam tại Nam Triều Tiên. Chuyến thứ nhất diễn ra năm 1993 với thủ tướng lúc đó là ông Võ Văn Kiệt. Việt Nam và Nam Triều Tiên từng là thù địch của nhau trong thời chiến tranh lạnh khi Nam Triều Tiên gửi binh sĩ sang hậu thuẫn cho chính phủ Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

XS
SM
MD
LG