Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ truy tố 14 người trong vụ làm giả bằng lái xe lớn nhất nước. - 2003-09-10


Thông tấn Xã AFP cho hay Việt Nam sẽ truy tố 14 người trong vụ làm giả bằng lái xe lớn nhất nước. Tin của cảnh sát nói rằng trong một năm, những người này đã làm giả nhiều ngàn bằng lái xe hơi và xe gắn máy. Băng nhóm này, do Nguyễn Bảo Châu, 25 tuổi, tốt nghiệp viện đại học kỹ thuật và cựu nhân viên cảnh sát, cầm đầu, bị tố cáo là đã làm 3278 bằng lái xe giả trong thời gian từ tháng Tư năm 2002 tới tháng Tư năm nay, kiếm được khoảng 63000 đôla.

Các bằng lái xe giả này đã được mang đi bán tại một số tỉnh ở trung và nam bộ Việt Nam, với giá là 35 đôla cho mỗi bằng lái xe hơi và 20 đôla cho mỗi bằng lái xe gắn máy. Người ta ước tính là chưa đầy phân nửa trong số gần 10 triệu người lái xe gắn máy tại Việt Nam có bằng lái xe. Nhiều người có được bằng này nhờ hối lộ cho giới cảnh sát lưu thông nổi tiếng tham nhũng.

Tại Việt Nam, làm giả giấy tờ là một thương vụ kiếm rất nhiều lời. Tháng 7 vừa rồi, cảnh sát đã bắt giữ 70 người bị cho là có liên hệ với một tổ chức chuyên làm giả những giấy tờ liên quan tới xe gắn máy. Trong thời gian từ 1998 tới 2001, tổ chức này đã làm giả 1100 thẻ đăng ký và 140 bảng số xe gắn máy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG