Đường dẫn truy cập

Israel gọi chuyến công du Ấn Độ của Thủ Tướng Ariel Sharon là một thành quả ngoại giao. - 2003-09-10


Tuy bị rút ngắn, chuyến công du Ấn Độ của Thủ Tướng Israel vẫn được Israel gọi là một thành quả ngoại giao. Các giới chức Israel tin rằng Ấn Độ đã thay đổi chính sách về Trung Đông và cải thiện các quan hệ với Israel. Một viên chức cao cấp nói nguyên văn rằng một khai thông thực sự đã phát triển trong các quan hệ giữa Israel và Ấn Độ. Hồi hôm qua, ông Sharon và Thủ Tướng Ấn Độ Atal Behari Vajpayee đã cam kết hợp lực chống lại nạn khủng bố. Hai nước còn ký một loạt các hiệp định song phương.

Vài giờ trước khi rời New Delhi, Thủ Tướng Ariel Sharon tuyên bố không thể tiến tới hòa bình tại Trung Đông trừ phi các cuộc tấn công khủng bố chấm dứt. Ông nói ông sẵn sàng thực hiện các biện pháp đau lòng để dung hòa, nhưng sẽ không bao giờ để an ninh của nhân dân ông lâm nguy. Ông Sharon nói chuyện với các nhà lãnh đạo kinh doanh tại thủ đô Ấn Độ một ngày sau khi xảy ra 2 vụ tấn công tự sát tại Israel.

Đại ý ông Sharon cho biết ý định thực hiện mọi nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với phía Palestine, để bảo đảm an ninh và ổn định và hy vọng dẫn tới hòa bình thực sự trong một ngày gần đây. Nhưng đương nhiên điều đó còn phụ thuộc vào tình hình trong vùng bởi vì không thể tiến trình chính trị không thể đi tới nếu không đình chỉ toàn bộ các hoạt động khủng bố, thù nghịch và gây hấn.

XS
SM
MD
LG