Đường dẫn truy cập

Bush yêu cầu dành 87 tỷ đôla tài trợ cho các hoạt động và công trình tái thiết tại Iraq và Afghanistan. - 2003-09-08


Các đảng viên dân chủ đối lập đã có các phản ứng khác nhau trước bài diễn văn của Tổng Thống Bush về vấn đề Iraq.

Thượng nghị sĩ Joseph Biden đại diện tiểu bang Delaware thuộc Ủy ban Đối Ngoại Thượng Viện, cho biết ông tán thành việc giữ lời cam kết của Hoa Kỳ tại Iraq.

Ông Biden hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng Thống Bush yêu cầu cộng đồng quốc tế trợ giúp, nhưng ông Biden cho rằng lẽ ra Tổng Thống phải viện tới Liên Hiệp Quốc sớm hơn.

Vị nghị sĩ này hứa sẽ biểu quyết tán thành lời yêu cầu của Tổng Thống dành thêm 87 tỷ đôla tài trợ cho các hoạt động và công trình tái thiết tại Iraq và Afghanistan. Nhưng ông đề nghị ngân khoản này nên xuất phát từ việc cắt giảm thuế theo đề nghị, thay vì làm cho ngân sách quốc gia thâm hụt thêm. Người hy vọng ra tranh cử Tổng Thống của đảng dân chủ là ông Howard Dean nói rằng yêu cầu chuẩn chi sẽ rút bớt tiền để đáp ứng các nhu cầu quốc nội, như giáo dục và công ăn việc làm. Vị cựu thống đốc tiểu bang Vermont miền đông bắc này cho biết ông sẽ chỉ ủng hộ lời yêu cầu này với điều kiện là Tổng Thống vận động được một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước khác tham gia vào công tác tại Iraq.

Ông Dean cũng cáo giác Tổng Thống là không thành thực với nhân dân Mỹ về tình hình nguy hiểm mà ông đã gây ra qua các chính sách của ông tại Iraq.

Vị cựu thống đốc này là người đi tiên phong sớm trong cuộc vận động tranh cử của đảng dân chủ để giành chức với ông Bush trong cuộc bầu cử Tổng Thống vào năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG