Đường dẫn truy cập

Việt Nam giản dị hóa thủ tục cho phép các nhà kinh doanh hoạt động. - 2003-09-08


Tin của Reuters cho hay Việt Nam lâu nay vẫn bị các nhà đầu tư nước ngoài chê bai là lắm thủ tục quan liêu hành chánh và ăn hối lộ, nên giờ đây đang giản dị hóa thủ tục cho phép các nhà kinh doanh và dân chúng hoạt động bằng cách đề cử ra những cơ quan đơn phương giải quyết những thủ tục này. Giới kinh doanh nước ngoài tại Việt Nam cho rằng những luật lệ mới, trong có việc ấn hành rõ những sở phí phải trả để chống nạn các viên chức đòi những sở phí có tính cách tham nhũng, là một bước đầu tốt đẹp.

Theo Reuters, báo chí nhà nước loan tin là luật mới, do thủ tướng Phan Văn Khải ký ban hành, chỉ thị cho chính quyền từ cấp trung ương xuống tới cấp thấp trên khắp nước cung cấp dịch vụ mệnh danh là "một cửa", tức là người dân chỉ cần tới một cơ quan để xin giải quyết yêu cầu của mình, thay vì phải tới nhiều cơ quan như trước nay.

Cơ quan này có quyền cung cấp giấy phép xây cất, chấp thuận các dự án đầu tư trong và ngoài nước, cho đăng ký hộ khẩu, quyền sở hữu nhà cửa, giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy phép sử dụng ruộng đất v.v.. Ngoài việc niêm yết rõ sở phí phải trả cho mỗi giấy phép, nhà nước còn ấn định rõ thời gian mà các cơ quan phải giải quyết đơn xin, tránh việc các viên chức giữ những đơn xin này lâu dài để đòi tiền hối lộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG