Đường dẫn truy cập

Thành lập một thị trường chứng khoán Á Châu đứng đầu lịch trình thảo luận tại hội nghị các bộ trưởng tài chính của Châu Á Thái Bình Dương. - 2003-09-02


Việc thành lập một thị trường chứng khoán Á Châu đứng đầu lịch trình thảo luận tại hội nghị các bộ trưởng tài chính của các quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương sắp diễn ra vào cuối tuần này.

Bản tin của hãng thông tấn AP ghi nhận tại Bangkok cho hay thêm là vấn đề chỉ tệ của Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm lớn của Hoa Kỳ và Nhật Bản, và hai nước này cũng sẽ gửi các bộ trưởng tài chính của họ đến thành phố Phuket của Thái Lan vào thứ Năm và thứ Sáu để dự cuộc họp của 21 thành viên trong diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương. Bộ trưởng tài chính Trung Quốc cũng sẽ tham gia cuộc họp này.

Hôm thứ Hai, bộ trưởng tài chính Nhật Bản ông Masajuro Shiokawa và bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ ông John Snow đã đồng ý hối thúc Trung Quốc cải cách hệ thống ngoại hối. Nhật Bản và Hoa Kỳ muốn Trung Quốc tăng giá đồng nguyên của họ.

Theo dự kiến, các vị bộ trưởng tài chính cũng đẩy mạnh công cuộc hợp tác trong việc hỗ trợ các cơ sở kinh doanh cỡ nhỏ và vừa.

9 nước thành viên của APEC là Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Malaysia, Nam Triều Tiên, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam cũng dự trù ký một dự thảo thỏa hiệp vào ngày thứ Sáu về việc hợp tác giữa 11 cơ quan tài chính hỗ trợ cho các cơ sở kinh doanh đó.

Các vị bộ trưởng cũng sẽ đánh giá tiến bộ đạt được hướng tới mục tiêu chính của APEC là một nền mậu dịch tự do giữa các thành viên phát triển trước năm 2010, và giữa các thành viên đang phát triển trước năm 2020.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG