Đường dẫn truy cập

Các tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền lên án Việt Nam buộc ông Phạm Hồng Sơn tội gián điệp. - 2003-08-27


Hôm thứ Tư, các tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền đã lên án Việt Nam về chuyện buộc tội gián điệp một nhân vật tích cực tranh đấu cho dân chủ dùng mạng internet để bày tỏ quan điểm chính trị của mình. Các tổ chức này cũng đã lặp lại lời kêu gọi của chính phủ Hoa Kỳ, đòi Việt Nam trả tự do ngay cho nhân vật vừa kể.

Thông Tấn Xã Pháp AFP cho biết sau vụ kháng án tại Hànội hôm thứ Ba, tòa phúc thẩm của Việt Nam vẫn giữ nguyên tội trạng lúc ban đầu dành cho ông Phạm Hồng Sơn, 34 tuổi, người có bằng bác sĩ y khoa nhưng làm việc cho một công ty bào chế dược phẩm. Tuy nhiên, vì những áp lực ngoại giao, tòa giảm án tù của ông xuống quá phân nửa, từ 13 năm xuống chỉ còn 5 năm. Thế nhưng khi được trả tự do, ông sẽ còn bị quản chế tại gia trong thời gian 3 năm.

Trong một thông cáo, Hội Ân Xá Quốc Tế cho hay hội hoan nghênh việc giảm án tù cho ông Phạm Hồng Sơn nhưng vẫn còn kinh hoàng trước sự kiện ông Sơn bị tù chỉ vì bày tỏ các quan điểm chính trị của mình một cách ôn hòa. Bà Ann Cooper, giám đốc điều hành của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả, trụ sở đặt tại thành phố New York, thì nói rằng việc giảm án cũng không thể làm thay đổi một tình trạng bất công nghiêm trọng tới như vậy. Lâu nay chính phủ Việt Nam vẫn chịu áp lực mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với bản án dành cho ông Sơn, một bản án bị mọi người coi là một âm mưu của chính quyền cộng sản nhằm bịt miệng những ai muốn bày tỏ thái độ bất đồng chính kiến trên internet. Chẳng mấy ai trong giới ngoại giao hoặc giới phân tích tình hình lại tin rằng việc giảm án này sẽ ngăn chặn được động lực đang ngày càng gia tăng trong quốc hội Mỹ muốn giới hạn mức viện trợ không có tính cách nhân đạo của Hoa Kỳ cho Việt Nam ở mức của năm 2003, trừ trường hợp Việt Nam đáp ứng được một số điều kiện về nhân quyền.

Theo Ông Carl Thayer, một chuyên viên thuộc Viện Quốc Phòng Australia lâu nay vẫn theo dõi tình hình Việt Nam, nếu nghĩ rằng việc giảm án này sẽ soa dịu được quốc hội Mỹ thì Việt Nam đã đánh giá tình hình một cách sai lầm. Ngay sau khi bản án được đưa ra hôm thứ Ba, một phát ngôn viên của đại sứ quán Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho ông Sơn cùng với những công dân khác bị bắt giữ chỉ vì đã bày tỏ quan điểm chính trị của mình một cách ôn hòa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG