Đường dẫn truy cập

Một phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hoan nghênh quyết định của Việt Nam giảm án cho ông Phạm Hồng Sơn. - 2003-08-26


Hôm thứ Ba, một phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội tỏ ý hoan nghênh quyết định giảm án của giới hữu trách Việt Nam nhưng cũng nói thêm rằng nhân vật bất đồng chính kiến này vốn dĩ không nên bị giam giữ ngay từ lúc đầu.

Sứ quán Hoa Kỳ cũng lên tiếng yêu cầu giới hữu trách Việt Nam tôn trọng những qui định của Công ước Quốc tế về Các Quyền Tự do Chính trị và Dân sự, và nhanh chóng trả tự do cho ông Phạm Hồng Sơn cùng với tất cả những người khác đang bị giam cầm một cách không chính đáng vì đã hành xử quyền tự do bày tỏ ý kiến.

Cũng tương tự như tình trạng trong phiên xử hồi tháng 6, các đại diện của những sứ quán của các nước Tây phương cùng với ký giả quốc tế ở Hà Nội đã đến tòa án nhưng họ bị cấm không cho vào bên trong để theo dõi phiên tòa. Một nhóm các nhà ngoại giao đại diện cho khoảng 10 quốc gia đã tụ tập dưới cơn mưa tầm tã trong hơn 1 tiếng đồng hồ bên ngoài tòa án ở Hà Nội để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Phạm Hồng Sơn. Vợ của nhân vật bất đồng chính kiến này, là bà Vũ Thúy Hà, đã được phép vào bên trong pháp đình. Sau khi phán quyết của tòa phúc thẩm được loan báo, bà Vũ Thúy Hà đã bày tỏ thất vọng và nói rằng lẽ ra họ phải cho ông Phạm Hồng Sơn trắng án và trả tự do cho ông vì ông không phạm tội gì cả.

Hãng tin AFP trích lời các nhà ngoại giao ở Hà Nội nói rằng việc giới hữu trách Hà Nội không hủy bỏ án tù của ông Phạm Hồng Sơn sẽ làm gia tăng khả năng là Thượng viện Hoa Kỳ sẽ thông qua một dự luật liên kết các khoản viện trợ không thuộc diện nhân đạo với những tiến bộ của Việt Nam trong lãnh vực nhân quyền.

XS
SM
MD
LG