Đường dẫn truy cập

2 trẻ em được đưa vào bệnh viện điều trị những vết thương vì mảnh của một trái bom chùm còn lại từ thời chiến tranh Việt Nam phát nổ. - 2003-08-20


2 trẻ em đã được đưa vào bệnh viện điều trị vì những vết thương vì mảnh của một trái bom chùm còn lại từ thời chiến tranh Việt Nam đã phát nổ khi hai em chơi với trái bom này. Hai em Dương Văn Tài, 12 tuổi, và Nguyễn Văn Khôi, 10 tuổi, tìm thấy trái bom này hôm thứ Hai trong đống sắt vụn ở quận Phú Cát, tỉnh Bình Định. Không ý thức được sự hiểm nguy, hai em ném vật mà hai em tưởng là món đồ chơi này vào một cái cây và trái bom phát nổ. Hai em được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện Qui Nhơn và hy vọng bình phục.

Tính từ đầu năm tới nay đã có 34 người tử thương và nhiều người bị thương tại Việt Nam vì những bom đạn còn sót lại từ thời chiến tranh. Các tổ chức tháo gỡ mìn bẫy của quốc tế ước tính là mỗi năm có khoảng 1200 tai nạn tương tự xảy ra tại Việt Nam, phần lớn là trẻ em chơi với những trái bom chùm và người lớn tìm cách tháo gỡ chất nổ và sắt vụn của bom đạn để mang đi bán.

Theo ước tính của Ngũ Giác Đài và của Bộ Quốc Phòng Việt Nam thì hiện còn khoảng từ 315 ngàn tới 720 ngàn tấn bom đạn chưa nổ nằm rải rác trên khắp 61 tỉnh của Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG