Đường dẫn truy cập

WHO khuyến khích dùng bao cao su tại các nhà chứa. - 2003-08-15


Trong khi triệt để thi hành chính sách chận đứng các ca nhiễm HIV và bịnh AIDS, Tổ chức Y tế Thế giới muốn giới mại dâm ở Châu Á cũng theo đuổi lập trường kiên quyết này mỗi khi tiếp khách.

Tổ chức Y tế Thế giới đang cộng tác với nhà cầm quyền ở Trung Quốc, Miến Điện, Mông cổ, Việt Nam, Lào và Philippin để buộc toàn thể khách đến các nhà chứa phải dùng bao cao su. Chương trình dùng bao cao su 100% này đã rất thành công tại Thái Lan và Kampuchia. Tại hai nước này, số ca nhiễm HIV và bịnh AIDS đã giảm hơn 80% kể từ khi dịch bịnh này lên tới cao điểm trong thập niên qua.

Ông Shigeru Omi, chủ nhiệm khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới, trụ sở đặt tại Manila, nói như sau: “Sách lược này đã thành công mỹ mãn và nên được tiếp tục.” Tuy nhiên, chính sách này của Tổ chức Y tế Thế giới đã bị các đoàn thể phi chính phủ chỉ trích. Họ lập luận rằng Tổ chức Y tế Thế giới thật ra đang hậu thuẩn nạn mãi dâm bằng cách khuyến khích dùng bao cao su tại các nhà chứa.

Các giới chức thuộc cơ quan Liên Hiệp Quốc này cho biết ngoài Trung Quốc ra, chiến dịch mới đó sẽ tập trung vào các nước Lào, Mông Cổ, Miến Điện, Philippin và Việt Nam, là những nơi rất ít người dùng bao cao su. Thí dụ như tại Trung Quốc, 20% khách mua dâm không hề dùng bao cao su. Và tại Việt Nam, gần 25% gái mại dâm ở Thành phố Hồ Chí Minh bị nhiễm HIV và bịnh AIDS. Đặc biệt là tại miền Nam Việt Nam, chỉ có 7% những người đàn ông đến bịnh viện để khám bịnh giang mai cho biết là đã dùng bao cao su.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG