Đường dẫn truy cập

Nóng kỷ lục tại Châu Âu. - 2003-08-11


Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới gọi nhiệt độ nóng tới mức kỷ lục hiện nay tại Châu Âu và nhiều nơi khác tên thế giới rõ ràng là điều bất bình thường. Theo tổ chức này cho biết thì cứ mỗi năm lại có một nơi nào đó trên thế giới đạt kỷ lục về thời tiết nóng bức. Tuy nhiên theo tổ chức này cho biết htì trong những năm gần đây con số những vùng mà nhiệt độ lên cao như vậy càng ngày càng nhiều .

Theo ông David Carson , giám đốc chương trình Nghiên Cứu của tổ chức Khí Tượng thế giới cho biết thì tình trạng thời tiết nóng như nung như nấu hiện nay đi đôi với tình trạng tăng nhiệt toàn cầu và có lẽ có liên hệ với việc các nhà máy, xe cộ thải chất khí carbonic và những chất khí có tác dụng nhà kính vào bầu không khí trái đất.

Theo ông cho biết thì trung bình địa cầu tăng 0,6 độ bách phân mỗi năm tính từ 140 năm trở lại đây. Ông nói:

Có phần chắc là những năm trong thập niên 1990 là khoảng thời gian nóng bức nhất so với một ngàn năm qua. Và năm 2003 này có phần chắc sẽ rơi vào những năm nóng đến mức kỷ lục của địa cầu.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho hay những nơi trên thế giới đang gặp đủ loại thì tiết khắc nghiệt khác nhau, như hạn hán, lụt lội và mưa bão sấm chớp. Chỉ nội trong tháng 5 ở Hoa Kỳ không thôi đã có đến 562 trận bão lốc, so với kỷ lục trước đó thì con số này đã tăng thêm 163.

Theo tổ chức này cho biết thì Ấn Độ đã trải qua một con nóng kỷ lục trước mùa mưa khiến cho ít nhất 1400 nguời thiệt mạng.

Các chuyên gia khí tượng tại Thụy Sỹ ghi nhận rằng các băng hà của nước này đang tan chảy theo một mức độ nhanh hơn bình thường.

Theo ông Carson , trong lúc nhiệt độ toàn cầu tiếp tục gia tăng thì thế giới nên dự liệu là những đợt thời tiết nóng bức gay gắt sẽ gia tăng nhiều hơn và thường xuyên hơn. Ông cho biết tiếp:

Theo tôi thì ai cũng phải lo ngại cả. Ngay cả khi chúng ta chưa thể nói rằng chúng ta có đủ bằng chứng qui kết rằng chính những hoạt động của con người làm khí hậu trái đất thay đổi và trong lúc hệ quả của nó cũng chưa biết được thì cũng có thể có một vài bất ngờ trong hệ thống khí hậu toàn cầu . Nhưng quả tình là tôi tin rằng những chất khí thải là một nguyên nhân khiến cho chúng ta phải lo ngại thực sự.

Theo ông Carson thì cộng đồng quốc tế phải cùng nhau chịu trách nhiệm về tình trạng tăng nhiệt toàn cầu và phải chung sức với nhau trong việc tìm kiếm ra các giải pháp rồi ra phải có hầu đối phó với sự thay đổi khí hậu.

XS
SM
MD
LG