Đường dẫn truy cập

Peru yêu cầu Nhật Bản giải giao cựu Tổng Thống Peru Alberto Fujimori để xử về những cáo trạng sát nhân và tham nhũng. - 2003-07-31


Peru chính thức yêu cầu chính phủ Nhật Bản giải giao cựu Tổng Thống Peru, ông Alberto Fujimori, để bị xử về những cáo trạng sát nhân và tham nhũng. Các giới chức tại Lima nói rằng đại sứ Peru tại Nhật Bản, ông Luis Macchiavello, đã chuyển đệ thư yêu cầu dẫn độ tới Bộ Ngoại Giao Nhật Bản vào sáng hôm nay. Nhưng Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Nhật Bản nói rằng chính phủ của ông sẽ bác thư yêu cầu vừa kể vì lý do pháp lý.

Ông Fukuda nói rằng chính phủ của ông sẽ có đáp ứng phù hợp với luật pháp Nhật Bản. Nhưng ông nói rằng theo luật lệ chung thì một nghi can phạm pháp tại đào có quốc tịch Nhật Bản không thể bị Nhật Bản dẫn độ.

Cho tới nay chính phủ Nhật Bản vẫn từ chối không chịu gởi trả ông Fujimori về Peru, và nói rằng Nhật Bản không dẫn độ công dân của mình. Oâng Peru có quốc tịch Nhật Bản vì cha mẹ của ông là người Nhật. Peru và Nhật Bản không ký với nhau về hiệp định dẫn độ nào. Nhà lãnh đạo cũ của Peru này gọi yêu cầu của Peru là do động cơ chính trị.

Ông Fujimori đã tự đi sống lưu vong tại Nhật Bản kể từ năm 2000, sau khi trốn khỏi Peru giữa lúc chính phủ bị nhiều tai tiếng của ông sụp đổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG