Đường dẫn truy cập

Việt Nam hứa sẽ cứu xét chuyện công ty thép BHP Steel của Australia xin được giảm thuế. - 2003-07-30


Theo tin của AFP, chính phủ Việt Nam hứa sẽ cứu xét chuyện công ty thép BHP Steel của Australia xin được bảo đảm giảm thuế quan cho nhà máy trị giá 105 triệu đôla mà công ty này dự trù xây cất tại Việt Nam. Ngoại Trưởng Australia Alexander Downer đã nêu vấn đề này ra trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Phan Văn Khải hôm thứ Ba.

Một nguồn tin thông thạo với cuộc gặp gỡ vừa kể cho biết Ngoại Trưởng Australia đã đề cập tới vấn đề này và được Thủ tướng Việt Nam cam kết là sẽ giải quyết. Công ty Thép BHP Steel cho là cần được bảo đảm được giảm thuế xuống mức 0% đối với nguyên liệu đầu, vào trong thời gian 5 năm.

Ngoại Trưởng Downer nói với báo chí hôm thứ Ba rằng nếu công ty phải trả những khoản thuế đáng kể cho những máy móc cần thiết để nhà máy có thể hoạt động được thì dự án cho thấy không mang lại được lợi lộc. Vì thế, Ngoại Trưởng Downer hy vọng là chuyến viếng thăm của ông sẽ giúp dàn xếp được cho việc giảm thuế này.

Tháng trước, công ty thép lớn nhất của Australia đã được Việt Nam cấp giấy phép để xây cất một nhà máy sản xuất thép trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tầu. Nếu việc xây cất nhà máy được xúc tiến thì đây sẽ là một trong những khoản tiền đầu tư lớn nhất của Australia vào Việt Nam.

Australia, nước đầu tư vào Việt Nam nhiều vào hàng thứ 16, hiện đầu tư vào Việt Nam khoảng 416 triệu đô la, rất ít so với tiền đầu tư của Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Anh vào Việt Nam .

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG