Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Australia ký kết hiệp định lãnh sự. - 2003-07-29


Việt Nam và Australia đã ký một hiệp định lãnh sự hôm thứ Ba sau hơn một thập niên thương thảo, bảo đảm dành một số quyền về lãnh sự cho công dân của hai nước.

Theo hiệp định được ký kết giữa bộ trưởng ngoại giao Australia ông Alexander Downer và đối tác Việt Nam là ông Nguyễn Dy Niên, các nhà ngoại giao Australia sẽ được thông báo trong vòng 3 ngày về việc bắt giữ và sẽ được đi thăm các công dân Australia bị giam giữ tại Việt Nam.

Đây là hiệp định lãnh sự thứ nhì mà Việt Nam ký với một nước tây phương, bảo đảm những quyền lãnh sự tương tự cho công dân Việt Nam bị giam giữ ở Australia. Hiệp định đầu tiên được ký với Pháp vào năm 1981.

Ông Downer đến thủ đô Hà Nội vài tiếng đồng hồ trước lễ ký kết trong chuyến công du 2 ngày. Ông cho rằng hiệp định vừa kể đánh dấu một bước quan trọng trong quan hệ song phương.

Năm ngoái, một số người Australia gốc Việt đã bị bắt tại Việt Nam vì tội mang lậu ma túy qua Australia, và mới đầu tháng này, bà Lê Mỹ Linh, một Việt kiều ở Australia, đã được giảm án tử hình xuống chung thân.

Việc kết án tử hình bà Linh hồi tháng 8 năm ngoái đã gây bất mãn và bị phản đối ầm ĩ tại Canberra. Các nhà phân tích thời cuộc cho rằng Hà Nội đã giảm án cho bà để tạo bầu không khí tốt đẹp cho chuyến viếng thăm của ông Downer.

Theo dự kiến, trong chuyến công du Việt Nam lần thứ 6 này, Ngoại trưởng Alexander Downer cũng sẽ mở các cuộc hội đàm riêng với bộ trưởng bộ Kế Hoạch và Đầu Tư Võ Hồng Phúc và Thủ Tướng Phan văn Khải của Việt Nam. Ông Downer cho biết nhân dịp này ông sẽ thúc đẩy một số vấn đề thương mại và đầu tư. Australia và Việt Nam đã ký một hiệp định hợp tác thương mại và kinh tế vào năm 1990 theo đó các công ty Australia được hưởng quy chế tối huệ quốc, nhưng không có các điều khoản cho khu vực dịch vụ.

Mới đây, chính phủ Australia đã vận động để Hà Nội nới rộng quy chế đó cho các công ty của Australia trong khu vực dịch vụ để các công ty này có cơ hội đồng đều với các đối tác Hoa Kỳ.

Việt Nam và Australia đã thiết lập bang giao được 30 năm, nhưng đầu tư và thương mại vẫn tương đối yếu. Về nguồn đầu tư tại Việt Nam, Australia còn thua xa Singapore, Đài Loan, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Cũng theo Ngoại trưởng Downer thì các chính phủ Australia và Việt Nam còn đồng ý tìm một giải pháp chung nhằm ngăn chặn tình trạng người Việt tìm cách sang Australia một cách bất hợp pháp.

Trong phát biểu vài giờ đồng hồ sau khi tới thủ đô Việt Nam, ông Downer lập lại chủ trương cứng rắn của Australia đối với những người tìm cách lén lút vào Australia, và cho biết họ sẽ bị tống xuất.

Ông Downer cũng cảnh cáo là những người bị bắt và bị cáo buộc là tham gia vào các hoạt động đưa lậu người có thể lãnh án tù 20 năm theo luật pháp Australia.

Sau cuộc hội kiến Ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên của Việt Nam, ông Downer cho biết đối tác của ông đáp ứng rất tích cực trước chính sách của chính phủ tại Canberra là tống xuất những người bị coi là di dân kinh tế và đồng ý nhận họ trở lại Việt Nam.

Nhưng ông Downer nhấn mạnh rằng Australia sẽ hoàn thành nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế đối với những người tỵ nạn, nếu họ đến Australia không phải với tư cách di dân bất hợp pháp và hội đủ điều kiện để được bảo vệ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của ông thì đa số người từ Việt Nam đến Australia đều là di dân bất hợp pháp.

Tỷ như mới vài tuần trước đây, một chiếc tầu chở 53 thuyền nhân Việt Nam đã bị chận ngoài khơi tây bộ Australia. Họ đã được một tầu hải quân của Australia chở tới đảo Christmas, cách đất liền Australia 1800 kilomet, bị tạm giữ trong một trại ở đó để thẩm vấn, theo các luật lệ khắt khe của Australia về di trú.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG