Đường dẫn truy cập

Đài Loan cho biết muốn tiến hành các cuộc đàm phán về việc ký kết với ASEAN một hiệp định về mậu dịch tự do. - 2003-07-25


Theo một bản tin của hãng thông tấn Reuters đánh đi từ Kuala Lumpur hôm thứ 6 giới hữu trách Đài Loan cho Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á, tức ASEAN, biết rằng họ muốn tiến hành các cuộc đàm phán về việc ký kết với ASEAN một hiệp định về mậu dịch tự do.

Ông Trần Thụy Long, Phó bộ trưởng Kinh tế Đài Loan tuyên bố trước một hội nghị doanh nghiệp ở thủ đô Malaysia rằng các nước Asean, trong đó có Việt Nam, nên tiến thêm một bước hợp lý là đồng ý thành lập khu mậu dịch tự do Asean-Đài Loan. Ông Trần Thụy Long cho phái viên Reuters biết rằng: ông hy vọng hiệp định này sẽ được ký kết trong vòng 1 năm, và ông không thấy có lý do gì khiến cho nỗ lực này bị Trung quốc phản đối vì cả Đài Loan lẫn Trung quốc đều là hội viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Đề nghị vừa kể của giới hữu trách Đài Bắc được đưa ra sau khi ASEAN và Trung Quốc đã đồng ý hồi năm ngoái về việc đàm phán để thành lập khu mậu dịch tự do lớn nhất thế giới. Hiện giờ người ta chưa rõ là ASEAN sẽ đáp ứng như thế nào đối với đề nghị của Đài Loan, là nước hiện có số đầu tư lên đến hơn 42 tỉ đô la.

Lượng mậu dịch song phương giữa Đài Loan và Asean lên đến 32 tỉ 400 triệu đô la trong năm 2002, chiếm 13,35% kim ngạch mậu dịch toàn cầu của đảo quốc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG