Đường dẫn truy cập

Việt Nam thưởng tiền cho những người nào có thể buộc những người sắc tộc thiểu số tỵ nạn chạy trốn khỏi vùng Tây Nguyên trở về nước. - 2003-07-24


Hôm thứ Năm, một tổ chức người Thượng lưu vong có cơ sở tại tiểu bang South Carolina của Hoa Kỳ cho biết một chính trị gia Kampuchia đã nói rằng Hà Nội đề nghị thưởng tiền cho những người nào có thể buộc những người sắc tộc thiểu số tỵ nạn chạy trốn khỏi vùng Tây nguyên trở về nước.

Một thông cáo của tổ chức Montagnard Foundation ghi lại lời tuyên bố của ông Son Chhay, một thành viên Quốc Hội Kampuchia thuộc đảng đối lập của ông Som Răng-xi hôm thứ Hai cho biết nhà cầm quyền Việt Nam đã đề nghị thưởng 66 đôla cho mỗi người được gửi trả về qua biên giới.

Ông Chhay đã xác nhận với hãng tin AFP về tính xác thực của những lời cáo giác đó. Nhưng cơ quan thông tin này không tiếp xúc được với các giới chức Việt Nam để ghi nhận phản ứng.

Cũng trong thông cáo này, tổ chức Montagnard Foundation kêu gọi Kampuchia, Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế tái lập các trại tỵ nạn do Liên Hiệp Quốc điều hành tại các tỉnh Ratannakiri và Moldokiri đã bị đóng cửa từ hồi tháng 2 năm ngoái, sau khi Việt Nam, Kampuchia và Liên Hiệp Quốc không đạt được một thỏa thuận để cho những người tỵ nạn tự nguyện hồi hương vì Việt Nam từ chối không cho các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đến vùng Tây nguyên.

Sau đó thì chính phủ Kampuchia đã loan báo là bất cứ người Thượng nào mới xin tỵ nạn sẽ bị coi là di dân bất hợp pháp và bị tống xuất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG