Đường dẫn truy cập

Tòa Đại Sứ Pháp tại Việt Nam khiếu nại vụ cấm tuần san Sinh Viên Việt Nam ấn hành. - 2003-07-21


Tin của AFP cho hay Pháp đã chính thức khiếu nại với Việt Nam sau khi chính phủ cộng sản của nước này cấm ấn hành một thời gian một tuần san có nhiều độc giả vì đã cho đăng một số bài vở mà chính phủ nói là có tính cách xúc phạm.

Tuần trước, tuần san Sinh Viên Việt Nam bị Bộ Thông Tin Văn Hóa cấm ấn hành trong 3 tháng vì điều mà Bộ cho là nhiều lần có những lỗi lầm nghiêm trọng trong nội dung tin tức và bài vở, trong việc lựa chọn hình ảnh và xếp đặt các trang báo. Lệnh cấm ấn hành tuần san được sự tài trợ của Tòa Đại Sứ Pháp tại Hà Nội vừa kể đã diễn ra sau vụ chính quyền đàn áp các nhà văn độc lập và những người bất đồng chính kiến chỉ trích chế độ hồi gần đây.

Tin của giới Ngoại Giao cho hay tuần trước, đại sứ Pháp tại Việt Nam đã gửi một văn thư tới ông Phạm Quang Nghị, Bộ Trưởng Thông Tin Văn Hóa của Việt Nam, bày tỏ sự chống đối đối với lệnh cấm ấn hành vừa kể. Một nhà Ngoại Giao Pháp nói với Thông Tấn Xã AFP rằng đại sứ Pháp đã cho phía Việt Nam biết rằng Tòa Đại Sứ rất buồn về sự việc vừa kể và yêu cầu Bộ Trưởng Thông Tin Văn Hóa Việt Nam xét lại quyết định cấm ấn hành, và trong trường hợp không xét lại được thì yêu cầu có tháI độ khoan dung hơn đối với bộ biên tập của tuần san này trong những biện pháp trừng phạt kế tiếp.

Theo tòa đại sứ Pháp, tuần san SInh Viên Việt Nam làm việc có tính cách chuyên nghiệp, được nhiếu độc giả trẻ ưa thích, và tuần san này đang được thụ hưởng chương trình huấn luyện báo chí giữa hai nước.

Hôm thứ Năm vừa rồi, tổ chức Ký Giả Không Biên Giới chuyên theo dõi các hoạt động của báo chí cũng đã kêu gọi Bộ Trưởng Thông Tin Văn Hóa Việt Nam đảo ngược quyết định cấm tuần san này ấn hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG