Đường dẫn truy cập

Lễ tưởng niệm tướng Aung San được tổ chức tại thủ đô Rangoon. - 2003-07-19


Những buổi lễ tưởng niệm tướng Aung San, lãnh tụ của cuộc tranh đấu đòi độc lập của Miến điện đã được tổ chức ở thủ đô Rangoon mà không có sự tham dự của con gái ông là bà Aung San Su Chi hiện đang bị phe quân nhân cầm quyền ở đây giam giữ.

Bà Aung San Su Chi đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị quân đội câu lưu hôm 30 tháng 5. Trong buổi lễ ngày hôm nay các đại diện của chính quyền quân nhân đã đặt vòng hoa truy điệu vị anh hùng dân tộc. Tướng Aung San đã bị ám sát cùng với 6 vị bộ trưởng và hai viên chức khác hôm 19 tháng 7 năm 1947 chỉ năm tháng trước khi Miến điện thoát khỏi ách cai trị của Anh Quốc để độc lập.

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan đã lên tiếng kêu gọi Miến điện và cộng đồng quốc tế đồng ý về một kế hoạch hòa giải và dân chủ để thay thế cho các biện pháp chế tài kinh tế hiện nay.

Lên tiếng hôm nay tại Bangkok một phát ngôn viên bộ ngoại giao Thái Lan nói rằng các tướng lãnh ở Miến điện cần phải cho cộng đồng quốc tế biết rõ những biện pháp cụ thể mà họ sẽ áp dụng trong tiến trình này.

Theo phát ngôn viên này thì ngoại trưởng Suriakiệt của Thái Lan kêu gọi chính phủ Miến điện suy nghĩ về một bản lộ đồ để các nước Tây phương biết được những tiêu chuẩn mà cứu xét về lập trường của chính phủ Miến điện liên quan đến tiến trình hòa giải dân tộc và cải cách dân chủ.

Giới hữu trách ở Bangkok e rằng các biện pháp chế tài kinh tế đối với Miến điện sẽ gia tăng số người tỵ nạn tràn vào Thái Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG